30 nam quan he doan ket va phat trien giua ASEAN-Han Quoc hinh anh 1

Nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Hàn Quốc, báo Jakarta Post vừa có bài viết với tựa đề: “ASEAN-Hàn Quốc: 30 năm đoàn kết và phát triển.”

Bài viết nêu bật vai trò của ASEAN tại khu vực châu Á nói riêng và trên trường quốc tế nói chung, đề cập đến những bước tiến trong quan hệ trong chặng đường 30 năm qua cũng như triển vọng quan hệ tương lai tốt đẹp giữa hai bên. 

Bài viết đã thông báo về một loạt sự kiện nhân dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc, theo đó từ ngày 25-27/11 tới, tại Busan của Hàn Quốc sẽ diễn ra các sự kiện lịch sử “Lễ kỷ niệm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lần thứ ba” và “Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mekong lần thứ nhất.”

Bài viết nêu rõ ASEAN được tạo nên bởi các nền văn hóa tinh tế và sự thân thiện của mọi người dân. Các thành viên ASEAN đoàn kết, hòa đồng, phát triển vì lợi ích chung.

Đối với quan hệ bên ngoài, ASEAN đã tạo được niềm tin và với vị trí địa lý chiến lược của mình, ASEAN đã mang lại lợi ích cho các đối tác cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới.

Minh chứng rõ nét là việc ASEAN đã tham gia, quan hệ với cả hai miền Triều Tiên. Nhiều quốc gia thành viên ASEAN có đại sứ quán ở Bình Nhưỡng. Chính ASEAN khuyến khích Triều Tiên tham gia Diễn đàn khu vực ASEAN vào năm 2000.

Gần đây, Singapore và Việt Nam đã được chọn để tổ chức các Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều Tiên vào năm 2018 và 2019, điều này đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với cộng đồng quốc tế.

Trên lĩnh vực kinh tế, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ sáu trên thế giới, là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, trong khi đó Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ năm của ASEAN.

[Thủ tướng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc lần thứ 20]

Năm 2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều ở mức 150 tỷ USD. Hàn Quốc hy vọng và lạc quan sẽ đạt được mục tiêu 200 tỷ USD vào năm 2020 do ASEAN có nền kinh tế năng động, tăng trưởng cao tiến tới đạt mục tiêu “Tầm nhìn ASEAN 2025.” Tuy nhiên, để hiện thực hóa tầm nhìn này, ASEAN cần chuẩn bị cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Trong lĩnh vực này, Hàn Quốc đã sẵn sàng hỗ trợ ASEAN như chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế xã hội. Ở Indonesia, hiện có hơn 2.000 công ty Hàn Quốc đã đăng ký và đang hoạt động trong các lĩnh vực nguyên vất liệu, năng lượng, dệt may, bán lẻ… với hơn 800.000 người lao động Indonesia làm việc trong các công ty Hàn Quốc.

Bài viết nhấn mạnh ASEAN đã được thiết lập với chuỗi cung ứng lớn phù hợp với thị trường và cơ sở sản xuất.

Hàn Quốc tin rằng việc hợp tác với ASEAN sẽ tăng cường sức mạnh tổng hợp và để đem đến sự thịnh vượng và cải thiện cuộc sống của người dân ASEAN.

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, các sự kiện và cuộc họp liên quan đến kinh doanh, đầu tư cũng sẽ được tổ chức với sự tham dự của 10 nhà lãnh đạo ASEAN.

Hội nghị sẽ giúp các doanh nghiệp ASEAN và Hàn Quốc kết nối và tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Kể từ năm 1989, khi Hàn Quốc trở thành đối tác của ASEAN, các mối quan hệ giữa người dân với nhau và cũng như trao đổi văn hóa đã tăng lên theo cấp số nhân.

ASEAN là khu vực có hơn 500.000 người đang làm ăn, sinh sống và học tập ở Hàn Quốc. “K-Wave” (viết tắt của cụm từ Làn sóng Hàn Quốc) đã được chào đón ở ASEAN trong hơn 10 năm qua.

Nhiều công dân ASEAN đã đến Hàn Quốc thăm quan, du học. Những hội nghị sẽ diễn ra vào tháng 11 tới sẽ mang đến những sáng kiến quan trọng nhằm mang lại lợi ích cho các công dân ASEAN như dễ dàng xin visa vào Hàn Quốc, tăng cơ hội học tập nghiên cứu tại Hàn Quốc cũng như tại các nước ASEAN…

Hoạt động kỷ niệm quan hệ ASEAN-Hàn Quốc và Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-Mekong lần thứ nhất sẽ đưa ra tầm nhìn cho 30 năm tiếp theo cho quan hệ ASEAN và Hàn Quốc và cũng là dịp để khuyến khích và truyền cảm hứng tới người dân, doanh nghiệp, chính phủ ASEAN, nâng mối quan hệ ASEAN-Hàn Quốc lên một tầm cao mới, cùng hỗ trợ lẫn nhau phát triển vì mục tiêu hòa bình, ổn định trong khu vực./.

Đình Ánh (TTXVN/Vietnam+)