55% phu nu o do tuoi sinh no khong dung bien phap tranh thai hinh anh 1Nhân viên y tế tư vấn sức khỏe sinh sản cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Tại Việt Nam, hằng năm có khoảng 250.000- 300.000 ca phá thai được báo cáo chính thức.

Đó mới chỉ là những con số thống kê chính thức, còn việc phá thai “chui” tại nhiều phòng khám, cơ sở y tế tư nhân hiện nay vẫn chưa có con số thống kê chính xác.

[Việt Nam triển khai kỹ thuật mới chữa vô sinh cho phụ nữ]

Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo: “Lợi ích của tránh thai hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới,” do Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức sáng 26/9 tại Hà Nội.

73% ca nạo phá thai dưới 7 tuần tuổi

Tại hội thảo, ông Đinh Anh Tuấn, Vụ Sức khỏe Bà mẹ-trẻ em (Bộ Y tế) đã cho biết những năm gần đây, tỷ số nạo phá thai đã giảm nhưng vẫn còn ở mức cao.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do có tới gần 56% phụ nữ trong độ tuổi sinh nở không áp dụng các biện pháp tránh thai dẫn tới tình trạng có thai ngoài ý muốn.

Ông Tuấn chỉ rõ, nhiều phụ nữ có thai ngoài ý muốn do nhu cầu không được đáp ứng như: có nhu cầu về kế hoạch hóa gia đình nhưng không được cung cấp biện pháp tránh thai, không được tiếp cận với các dịch vụ. Bên cạnh đó có 40% các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai không đúng cách hay sử dụng các biện pháp tránh thai truyền thống kém hiệu quả.

Đáng lưu ý, thống kê trong tổng số gần 300.000 ca phá thai theo tuổi thai của năm 2016 cho thấy, có 73% ca phá thai là dưới 7 tuần tuổi, 24% ca phá thai từ 7-12 tuần tuổi và có 3% trường hợp phá thai trên 12 tuần tuổi.

55% phu nu o do tuoi sinh no khong dung bien phap tranh thai hinh anh 2

Về vấn đề cung cấp các dịch vụ phá thai, ông Tuấn nhấn mạnh, hiện nay đối với thai trên 6 tuần đến 12 tuần, ngoài biện pháp hút chân không thì nạo thai là loại thủ thuật phổ biến. Bên cạnh đó, công tác thực hành chống nhiễm khuẩn tại nhiều cơ sở y tế vẫn còn kém và hầu như nhiều nơi không thực hiện giảm đau trong thủ thuật. Kovac vẫn là thủ thuật chủ yếu để phá thai 3 tháng giữa (16-20 tuần), còn khoảng trống chưa có kỹ thuật để giải quyết phá thai từ 13-16 tuần...

Trên 24,2 triệu người trong độ tuổi sinh nở

Hiện nay, dân số Việt Nam là khoảng 93 triệu người. Tỷ lệ tăng dân số từ trên 2%/năm 1993 đã giảm xuống còn 1,08% năm 2016.

Theo thống kê Tổng cục Thống kê, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) là trên 24,2 triệu người. Trung bình mỗi năm dân số Việt Nam tăng thêm khoảng gần 1 triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49) vẫn sẽ tiếp tục gia tăng và dự báo sẽ đạt cực đại vào năm 2027-2028.

Trong khi đó, tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2016 là 77%, trong đó tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại là 66%.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh, nhờ thành công của chương trình dân số-kế hoạch hóa gia đình, đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội. Theo kinh nghiệm của quốc tế, nếu chi 1 USD cho kế hoạch hóa gia đình thì sẽ tiết kiệm được 31 USD chi cho xã hội.

Vị lãnh đạo Bộ Y tế cũng chỉ rõ, hiện nay, nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tiếp tục tăng. Đặc biệt là vị thành niên, thanh niên cần được quan tâm hơn. Họ là những đối tượng phải đương đầu với nhiều nguy cơ và thách thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục như: thiếu kiến thức, kỹ năng cần thiết để chăm sóc bản thân.

Chính vì vậy dẫn đến thực trạng tỷ lệ phá thai, bao gồm cả phá thai ở vị thành niên, thanh niên còn cao. Tình trạng phá thai lặp lại còn khá phổ biến; tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát đang có chiều hướng gia tăng.

Thứ trưởng Tiến nhấn mạnh, ngày tránh thai Thế giới có ý nghĩa như một Chiến dịch toàn cầu, khơi dậy trách nhiệm của giới trẻ trong việc quan hệ tình dục an toàn và chủ động tránh thai, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người đều có thể chủ động hành vi mang thai vì những lợi ích của chính mình và cộng đồng.

Hội thảo: “Lợi ích của tránh thai hưởng ứng Ngày tránh thai Thế giới” với chủ đề “Lợi ích của tránh thai và trách nhiệm của chúng ta” nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho cộng đồng về nguyên nhân của việc mang thai ngoài ý muốn, phá thai không an toàn, lợi ích của việc tránh thai… cũng như kêu gọi sự quan tâm và nhiều nỗ lực hơn nữa từ các cơ quan có liên quan đặc biệt là cho các đối tượng trong độ tuổi sinh đẻ.

Tại Hội thảo cũng đã diễn ra Lễ ký kết giữa Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế với) Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Chương trình truyền thông kế hoạch hóa gia đình vì sức khỏe cộng đồng với sự đồng hành của đơn vị tài trợ./.

Cùng với nỗ lực chung nhằm giảm tình trạng phá thai, mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số, từ ngày 07/8 đến 01/12/2017 Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã phối hợp với Tổ chức DKT International tổ chức phát động cuộc thi vẽ tranh “Yêu an toàn - Vạn điều hay” trên mạng năm 2017. 

Mục đích của cuộc thi này nhằm cung cấp thông tin, kiến thức về dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và các biện pháp tránh thai hiện đại nhằm huy động toàn xã hội, đặc biệt ưu tiên nhóm đối tượng vị thành niên, thanh niên nhận thức đúng tầm quan trọng và lợi ích của việc tránh thai, từ đó hoạt động tích cực trong việc truyền thông và sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, góp phần giảm tình trạng phá thai, mang thai ngoài ý muốn và nâng cao chất lượng dân số.

Thùy Giang (Vietnam+)