55 thi sinh dat tren 29,25 diem truot dai hoc vi diem hoc ba thap hinh anh 1Thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông. (Ảnh: TTXVN)

Có 55 thí sinh đạt trên 29,25 điểm, bao gồm cả điểm cộng ưu tiên, nhưng vẫn trượt nguyện vọng 1 xét tuyển đại học vào khối trường công an do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học ba năm trung học phổ thông chưa cao).

Đây là thông tin vừa được Cục Đào tạo (Bộ Công an) công bố hôm nay, 25/9.

Cục Đào tạo cho biết ngay sau khi nhận được thông tin có liên quan đến tuyển sinh của Bộ Công an về việc Bộ Giáo dục và Đào tạo thống kê có 58 thí sinh đạt từ 29,25 điểm trở lên (đã gồm điểm cộng ưu tiên) nhưng vẫn trượt khi xét tuyển vào các trường khối công an, Cục Đào tạo đã khẩn trương trao đổi với các đơn vị có liên quan, tra soát danh sách 58 thí sinh này để kiểm tra cụ thể từng thí sinh.

Kết quả cho thấy 58 thí sinh đều đăng ký xét tuyển vào các trường công an nhân dân ở nguyện vọng 1, điểm các thí sinh đều từ 29,25 trở lên (theo cách tính điểm của Bộ Giáo dục và Đào tạo với công thức điểm 3 môn thuộc tổ hợp cộng với điểm ưu tiên khu vực, đối tượng) và không trúng tuyển vào các trường công an nhân dân đã đăng ký. Trong đó có 55 thí sinh nam và 3 thí sinh nữ.

Theo đại diện Cục Đào tạo, công tác tuyển sinh đại học công an nhân dân bên cạnh sử dụng kết quả điểm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo để xét tuyển còn kết hợp với các điều kiện, tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn chính trị, tiêu chuẩn sức khỏe, tiêu chuẩn học lực (yêu cầu đạt học lực từ trung bình trở lên, các môn thuộc tổ hợp từ 6,5 điểm trở lên), tiêu chuẩn hạnh kiểm (hạnh kiểm khá trở lên). Điểm xét tuyển vừa kết hợp giữa kết quả học tập trong 3 năm học trung học phổ thông với kết quả thi tốt nghiệp để đánh giá toàn diện quá trình học tập, rèn luyện và phấn đấu của thí sinh.

[130 thí sinh đạt từ 29,5 điểm trở lên vẫn trượt đại học nguyện vọng 1]

Trong số 55 thí sinh nam có 2 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện Cảnh sát nhân dân, 47 thí sinh đăng ký xét tuyển vào Học viện Chính trị công an nhân dân, 4 thí sinh xét tuyển vào Trường Đại học An ninh nhân dân, một thí sinh xét tuyển vào Trường Đại học Cảnh sát nhân dân, một thí sinh đăng ký xét tuyển vào Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy.

Có 47 thí sinh xét tuyển theo tổ hợp C00 (gồm các môn Văn, Sử, Địa), 7 thí sinh xét tuyển theo tổ hợp C03 (Toán, Văn, Sử) và một thí sinh xét tuyển theo tổ hợp A00 (Toán, Lý, Hóa.)

Theo Cục Đào tạo, qua kiểm tra dữ liệu tuyển sinh của Bộ Công an, 55 thí sinh trên là chiến sỹ nghĩa vụ công an tại ngũ không đủ điều kiện để xét tuyển đại học do không đảm bảo tiêu chuẩn về học lực (có môn thuộc tổ hợp xét tuyển dưới 6,5 điểm, kết quả học 3 năm trung học phổ thông chưa cao).

Ví dụ như thí sinh 1300xxxx có điểm thi 3 môn Văn (9 điểm), Sử (9,75 điểm), Địa (9 điểm) đạt tổng điểm thi 31 điểm (gồm cả điểm cộng ưu tiên) có sự chênh lệch lớn so với kết quả học tập 3 năm trung học phổ thông, chỉ đạt 6,7 điểm (lớp 10), 7 điểm (lớp 11) và 6,9 điểm (lớp 12). Thí sinh này có điểm trung bình môn Sử năm lớp 11 đạt 6,4 điểm, môn Địa lớp 10 đạt 6,1 điểm. Lớp 12, điểm trung bình của thí sinh lần lượt là Ngữ văn 8,8 điểm, Sử 6,6 điểm, Địa 6,67 điểm. 

Rất nhiều thí sinh có điểm số chênh lệch tương tự.

[Bộ GD-ĐT tìm “phao” cứu thí sinh điểm cao trượt đại học]

Theo Cục Đào tạo, 55 thí sinh nam trên đăng ký thông tin thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, xét tuyển vào đại học công an nhân dân để làm căn cứ xét tuyển trung cấp chính quy theo chỉ tiêu được ban hành (hiện nay Cục Đào tạo đang triển khai tiếp nhận hồ sơ và tổ chức xét tuyển và sẽ công bố điểm trúng tuyển vào tháng 10) và xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp sau khi hết hạn tại ngũ theo quy định của Bộ Công an.

Ba thí sinh nữ đều xét tuyển vào Học viện Chính trị Công an nhân dân tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa). Năm 2021, Học viện Chính trị Công an nhân dân được giao 4 chỉ tiêu nữ ở phía Bắc xét tuyển cho 4 tổ hợp (A01, C00, C03, D01), tương ứng với 1 tổ hợp chỉ được tuyển 1 chỉ tiêu nữ.

Ở tổ hợp C00, số lượng thí sinh nữ đăng ký là 314 thí sinh chỉ xét lấy 1 thí sinh trúng tuyển (tỷ lệ 1 chọi 314) nên điểm trúng tuyển rất cao. Các nội dung về chỉ tiêu, đối tượng, tiêu chuẩn đã được thông tin đến thí sinh trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển và thí sinh đã có quyền lựa chọn xét tuyển hoặc không tiếp tục xét tuyển. Bộ Công an đã thực hiện đúng chỉ tiêu theo thông báo tuyển sinh, đảm bảo số lượng, chất lượng. Thí sinh không trúng tuyển sẽ xét tuyển các đợt tiếp theo theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Cục Đào tạo khẳng định kết quả xét tuyển đại học của các trường công an nhân dân là hoàn toàn chính xác, không có tình trạng bỏ lọt thí sinh đạt điểm cao như trên nhưng không trúng tuyển./.

Hà An (Vietnam+)