76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau 6 tháng

Nghiên cứu trên 1.700 bệnh nhân được điều trị tại Vũ Hán, tâm chấn ban đầu của đại dịch COVID-19, cho thấy 76% số bệnh nhân gặp phải ít nhất một triệu chứng vài tháng sau khi họ đã được xuất viện.
76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau 6 tháng ảnh 1Nhân viên y tế xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo cnn.com, một công trình nghiên cứu của Trung Quốc cho thấy hầu hết các bệnh nhân đã phải nhập viện vì nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) vẫn gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau - bao gồm cả mệt mỏi và khó ngủ - sáu tháng sau khi họ bị nhiễm phải căn bệnh nguy hiểm này.

Nghiên cứu trên 1.700 bệnh nhân được điều trị tại thành phố Vũ Hán (thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc), tâm chấn ban đầu của đại dịch COVID-19, cho thấy 76% số bệnh nhân gặp phải ít nhất một triệu chứng vài tháng sau khi họ đã được xuất viện.

Những phát hiện này chỉ ra rằng ngay cả những người đã bình phục sau khi bị nhiễm bệnh COVID-19 cũng có thể bị ảnh hưởng sức khỏe lâu dài do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây căn bệnh hiện đã lây nhiễm cho hơn 90 triệu người trên toàn thế giới này.

Công trình nghiên cứu trên, loại lớn nhất đã được thực hiện đến nay, được công bố hôm 8/1 trên tạp chí y khoa The Lancet.

[Chuyên gia WHO sắp đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc SARS-CoV-2]

Nghiên cứu phát hiện rằng những mệt mỏi và khó ngủ là các triệu chứng phổ biến nhất sau khi một người bị nhiễm COVID-19, xảy ra lần lượt ở 63% và 26% bệnh nhân, sáu tháng tính từ khi họ bắt đầu được chẩn đoán ban đầu là đã bị nhiễm căn bệnh này.

Nghiên cứu cho thấy căn bệnh này cũng có thể có các biến chứng tâm lý kéo dài, với 23% số trường hợp bệnh nhân lo lắng hoặc trầm cảm đã được báo cáo.

Theo các nhà nghiên cứu, những bệnh nhân bị bệnh nặng hơn có xu hướng liên tục có bằng chứng về tổn thương phổi khi chụp X-quang.

Bác sỹ Tào Bân thuộc Bệnh viện Hữu nghị Trung-Nhật và Đại học Y Thủ đô, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố: "Vì COVID-19 là một căn bệnh mới, nên chúng tôi chỉ mới bắt đầu hiểu được một số ảnh hưởng lâu dài của nó đối với sức khỏe của bệnh nhân. Phân tích của chúng tôi chỉ ra rằng hầu hết các bệnh nhân tiếp tục sống với ít nhất một số ảnh hưởng của virus sau khi rời bệnh viện và nêu bật nhu cầu được chăm sóc sau khi xuất viện, đặc biệt đối với những người bị nhiễm bệnh nặng. Công việc của chúng tôi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiến hành những nghiên cứu tiếp theo lâu dài hơn trong các quần thể lớn hơn để hiểu được toàn bộ phổ tác động mà COVID-19 có thể gây ra đối với con người."

Các nhà khoa học trên thế giới đang nghiên cứu những tác động kéo dài của virút SARS-CoV-2, thường được đề cập là triệu chứng "COVID kéo dài."

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã liệt kê mệt mỏi, khó thở, ho, đau khớp và đau ngực là những triệu chứng kéo dài được báo cáo phổ biến nhất. Những triệu chứng khác, ví dụ như khó suy nghĩ và tập trung - được gọi là "sương mù não, "trầm cảm và đau đầu, cũng được báo cáo ở những người mắc bệnh COVID-19 dài ngày.

CDC Mỹ cho biết: "Mặc dù hầu hết những người bị bệnh COVID-19 hồi phục và trở lại sức khỏe bình thường, nhưng một số bệnh nhân có thể có những triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần hoặc thậm chí hàng tháng sau khi hồi phục từ lúc mắc bệnh nặng. Ngay cả những người không phải nhập viện và bị bệnh nhẹ cũng có thể gặp phải những triệu chứng dai dẳng hoặc muộn."

Trong khi đó, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh hồi tháng Tám cho thấy khoảng 10% số bệnh nhân mắc COVID-19 kéo dài hơn 12 tuần.

Các tác giả nghiên cứu của Trung Quốc cho biết nghiên cứu của họ là công trình lớn nhất, với thời gian theo dõi dài nhất, để điều tra tác động lâu dài đối với các bệnh nhân đã được xuất viện.

Các bệnh nhân được nghiên cứu, với độ tuổi trung bình là 57, đều được xuất viện từ ngày 7/1-29/5/2020, từ Bệnh viện Kim Ngân Đàn của Vũ Hán, một cơ sở được chỉ định điều trị COVID-19 và đã điều trị cho những người đầu tiên trên thế giới được biết là bị mắc bệnh này từ tháng 12/2019.

76% số bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán vẫn có các triệu chứng sau 6 tháng ảnh 2Hình ảnh minh họa virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng cộng, nghiên cứu này bao gồm sự tham gia của 70% tổng số bệnh nhân COVID-19 đã được xuất viện trong giai đoạn đó, sau khi loại trừ những người đã chết, những người không thể tham gia do tình trạng tinh thần hoặc thể chất nghiêm trọng và những người từ chối tham gia.

Nghiên cứu cho biết tất cả những người tham gia được phỏng vấn với một loạt bảng câu hỏi để đánh giá các triệu chứng. Họ cũng được khám sức khỏe, kiểm tra đi bộ trong 6 phút và xét nghiệm máu. Điều bất ngờ là 13% số bệnh nhân này không xuất hiện tổn thương thận cấp khi nhập viện nhưng lại đang có dấu hiệu suy thận.

Tuy nhiên, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dược lý ở Bergamo, Italy, những người không tham gia vào công trình nghiên cứu trên, đã viết trong một bình luận đi kèm trên The Lancet rằng những phát hiện này "phải được giải thích một cách thận trọng" vì có những hạn chế đối với phương pháp mà nó đã được tiến hành."

Dù vậy, theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, những phát hiện về mệt mỏi, khó ngủ và lo lắng hoặc trầm cảm phù hợp với nghiên cứu trước đây đối với những bệnh nhân mắc một loại virus corona liên quan đến việc gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nghiêm trọng (SARS) vào năm 2003 và 2004.

Các nhà nghiên cứu cho biết một nghiên cứu tiếp theo về những người sống sót sau SARS cho thấy 40% số bệnh nhân có các triệu chứng mệt mỏi mãn tính hơn ba năm sau khi nhiễm bệnh.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Dược lý ở Bergamo đã nhấn mạnh trong bình luận của họ rằng một nghiên cứu khác cho thấy, 38% những người sống sót sau SARS có bằng chứng về tổn thương phổi 15 năm sau đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục