Ngày 2/10, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" năm 2019.

Giải thưởng năm nay được trao cho tám doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu trong số 184 lượt doanh nghiệp được xếp hạng trong ba năm 2017, 2018, 2019. Đây là các doanh nghiệp đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Các doanh nghiệp được vinh danh và trao giải thưởng là những đơn vị đầu tàu trong ngành, trong địa phương về thu nhập của người lao động, cao hơn nhiều lần so với mức lương tối thiểu vùng; có những chính sách hấp dẫn, chế độ phúc lợi tốt hơn, động viên người lao động nỗ lực cống hiến cho doanh nghiệp...

Tám doanh nghiệp được trao giải thưởng gồm Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Cơ điện và vật liệu nổ 31 (Nhà máy Z131-Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng); Xí nghiệp may Bỉm Sơn, Tổng công ty May 10; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hyundai Kefico Việt Nam; Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank); Công ty cổ phần Sản xuất hàng thể thao MXP; Công ty cổ phần Traphaco; Tập đoàn Vingroup.

Phát biểu tại Lễ trao giải thưởng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đặc biệt đến các doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có người lao động, tài sản quý giá nhất của các doanh nghiệp. Chương trình "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" được tổ chức từ năm 2014 đến nay là hoạt động rất thiết thực, hiệu quả và có ý nghĩa nhằm cụ thể hóa các nghị quyết, chỉ thị của Đảng về tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp.

Trưởng ban Kinh tế Trung ương khẳng định, dù mới triển khai từ năm 2014, Chương trình "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" đã nhanh chóng được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động thành phong trào thi đua "Doanh nghiệp vì người lao động" rộng khắp trên toàn quốc. Phong trào nhanh chóng đạt được mục tiêu đề ra là động viên, khích lệ doanh nghiệp quan tâm, chăm lo đời sống người lao động, không ngừng cải thiện môi trường làm việc, xây dựng quan hệ hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp, quyền lợi của người lao động và lợi ích của xã hội, nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển của đất nước.

[BIDV được vinh danh ‘Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động’]

Nhấn mạnh những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đến nền kinh tế Việt Nam, các doanh nghiệp, doanh nhân, trong đó có hàng chục triệu người lao động, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình khẳng định, Đảng, Nhà nước đã có nhiều quyết sách cấp bách, kịp thời nhằm giúp người dân, doanh nghiệp, người lao động vượt hiểm nguy, ổn định đời sống, bám trụ sản xuất kinh doanh.

Nhiều tấm gương doanh nghiệp, doanh nhân với bản lĩnh, trí tuệ sáng tạo, học tập tinh thần "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Bác Hồ đã biến "nguy" thành "cơ," tận dụng tối đa thành quả cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 để tạo nên những cú thoát hiểm, thậm chí bứt phá ngoạn mục. Nhiều cách làm hay, suy nghĩ táo bạo, đột phá xuất hiện, nhiều doanh nghiệp không những không sa thải lao động, ngược lại còn không giảm lương, đảm bảo quyền lợi thiết yếu của họ.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết các cấp công đoàn không chỉ làm tốt việc chăm lo lợi ích, bảo vệ quyền lợi của người lao động, mà còn vận động người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ tay nghề, chấp hành pháp luật, đổi mới tác phong, lao động hăng say, sáng tạo, góp phần nâng cao năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và phát triển đất nước.

Từ năm 2014, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức thường niên Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp vì người lao động."

Chương trình nhằm bình chọn những doanh nghiệp không ngừng cải thiện môi trường làm việc, chăm lo lợi ích và cải thiện đời sống của người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững. Mục đích cốt lõi và xuyên suốt của chương trình là động viên, khích lệ các doanh nghiệp quan tâm chăm lo đời sống người lao động, đảm bảo cho người lao động một môi trường làm việc hiệu quả, phát huy cao nhất sở trường và nhiệt huyết của người lao động.

Tại buổi lễ, 30 doanh nghiệp được tặng Bằng khen của ba cơ quan tổ chức chương trình, tám doanh nghiệp được nhận Giải thưởng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" và vinh dự được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ../.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)