ADB hỗ trợ 40 triệu USD phát triển doanh nghiệp nhỏ

Ngân hàng Phát triển châu Á sẽ hỗ trợ bổ sung 40 triệu USD cho VN nhằm cải cách hành chính, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ.
Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ bổ sung thêm khoản hỗ trợ trị giá 40 triệu USD cho Việt Nam nhằm thực hiện các cải cách hành chính, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoạt động kinh doanh đơn giản và nhanh chóng hơn.  

Khoản vay này được đưa ra tiếp sau một khoản vay của ADB cho chương trình cải cách trước đó đã giúp rút ngắn thời gian cần thiết để đăng ký kinh doanh và khiến số lượng doanh nghiệp mới đăng ký cũng như số lượng việc làm trong khu vực tư nhân ở Việt Nam tăng mạnh.

Khoản cho vay bổ sung của ADB được lấy từ nguồn vốn vay ưu đãi thuộc QuỹPhát triển châu Á của ADB, có thời hạn là 24 năm trong đó thời gian ânhạn là 8 năm, lãi suất ân hạn 1%/năm, lãi suất trong giai đoạn sau là1,5%/năm.

Nội dung khoản vay là tiếp tục hỗ  trợ những cải cách nhằm nâng cao nănglực cạnh tranh của doanh nghiệp và cải thiện khả năng tiếp cận tài chínhcủa các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa chiếm một tỷ lệ lớn trong tổng số các doanh nghiệp đã đăng ký tại Việt Nam và hầu hết số lượng việc làm mới được tạo ra trong vòng một thập kỷ qua đều nằm trong khu vực này.

Ông Edimon Ginting, chuyên viên kinh tế cao cấp thuộc Tổng Vụ ĐôngNam Á thuộc ADB, cho biết ADB đánh giá cao những nỗ lực của Việt Namtrong việc duy trì tốc độ tăng trưởng và tạo thêm việc làm cho khoảng1,7 triệu lao động mới mỗi năm. Tuy nhiên, trong chiến lược phát triển,Việt Nam cần nỗ lực hơn nữa trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp nhỏ vàvừa phát triển.

Ông Ginting nhấn mạnh vấn đề tiếp cận nguồn vốntrung hạn của các doanh nghiệp hiện còn gặp nhiều khó khăn. Những hạnchế về thủ tục, thể chế vẫn tồn tại và chưa được giải quyết dứt điểm đãhạn chế tiến độ mở rộng quy mô của các doanh nghiệp nhỏ và vừa./.

P.V (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.