Nhân viên an ninh Afghanistan phong tỏa hiện trường một vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng ANI News đưa tin quan chức điều hành cấp cao (chức danh tương đương thủ tướng) của Afghanistan, ông Abdullah Abdullah đã bày tỏ thất vọng trước việc phong trào Hồi giáo vũ trang Taliban chưa đáp ứng lời kêu gọi hòa bình của Kabul.

Tại phiên họp của Hội đồng bộ trưởng ngày 12/3, ông Abdullah cho hay Chính phủ đoàn kết dân tộc Afghanistan đã đưa ra lời đề nghị với Taliban để có thể đảm bảo hòa bình và ổn định lâu dài ở nước này nhưng nhóm vũ trang trên chưa phản hồi.

Ông Abdullah nhấn mạnh: "Những người bác bỏ thông điệp hòa bình và phản bội đất nước cũng như những kẻ phạm tội ác ở Kabul ngày 9/3 sẽ có một vị trí đen tối trong lịch sử Afghanistan." Theo ông Abdullah, căng thẳng chính trị ở Afghanistan cần phải được giải quyết để đạt được hòa bình lâu dài và những cơ hội hòa bình có thể tăng lên khi có đoàn kết chính trị.

Chính phủ Afghanistan đưa ra chỉ trích trên sau khi Bộ Ngoại giao Uzbekistan cùng ngày cho biết nhóm phiến quân Taliban có khả năng không có mặt tại một hội nghị hòa bình về Afghanistan, trong đó các bên tham gia dự kiến kêu gọi đàm phán trực tiếp giữa nhóm vũ trang này và chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani.

[Taliban có khả năng không tham gia hội nghị hòa bình ở Uzbekistan]

Theo Bộ Ngoại giao Uzbekistan, các đại diện của Taliban đã không nộp bất cứ đơn nào xin tham gia hội nghị diễn ra từ ngày 26-27/3 tới ở thủ đô Tashkent của Uzbekistan, qua đó thể hiện họ sẽ không tham gia.

Cách đây hai tuần, Tổng thống Afghanistan đã đưa ra một đề nghị hòa bình mới đối với Taliban. Ông Ghani khẳng định nếu Taliban ngồi vào bàn đàm phán, Chính phủ Afghanistan sẽ cho phép nhóm này mở một văn phòng, thậm chí là ở thủ đô Kabul, cũng như sẽ xác nhận Taliban là một tổ chức chính trị. Ông Ghani cũng nhấn mạnh Chính phủ Afghanistan sẵn sàng hòa giải và kiến tạo hòa bình với Taliban.

Dự kiến, Tổng thống Ghani sẽ tham gia hội nghị sắp tới ở Uzbekistan cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan và Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini.

Ngoài ra, hội nghị còn có sự góp mặt của Ngoại trưởng các nước Ấn Độ, Iran, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Pakistan, Nga, Tajikistan, Thổ Nhĩ Kỳ và Đặc phái viên Liên hợp quốc về Afghanistan Tadamichi Yamamoto./.