Thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine Khalil al-Hayya phát biểu tại cuộc họp báo sau khi kết thúc hai ngày đối thoại tại Cairo ngày 22/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một phái đoàn an ninh cao cấp của Ai Cập đã tới Dải Gaza ngày 27/11 để theo dõi công tác thực hiện thỏa thuận hòa giải giữa các phe phái Palestine, được ký kết tại Cairo hôm 12/10 vừa qua.

Phái đoàn Ai Cập, trong đó có một số quan chức quan trọng như Đặc phái viên Ai Cập về Chính quyền dân tộc Palestine (PNA) Khaled Sami và tướng tình báo Hammam Abu Zeid, đã tới Dải Gaza qua cửa khẩu Erez tại biên giới giữa Israel và phía Bắc Dải Gaza. Phó Thủ tướng PNA Zeyad Abu Amro đã tiếp đón phái đoàn Ai Cập.

[Các phe phái Palestine họp ở Cairo để thúc đẩy thỏa thuận thống nhất]

Phát biểu trong một cuộc họp báo, ông Amro cho biết, phái đoàn Ai Cập đã được thông báo tóm tắt về những diễn biến gần đây trong tiến trình hòa giải nội bộ Palestine cũng như việc phong trào vũ trang Hamas trao trả quyền lực cho chính phủ Palestine của Tổng thống Mahmoud Abbas.

Theo ông Amro, chuyến thăm của phái đoàn an ninh Ai Cập nhằm thu hẹp khoảng cách giữa hai phong trào Hồi giáo chủ chốt là Hamas và Fatah trong quá trình chuyển giao quyền lực.

Chiều cùng ngày 27/11, phái đoàn Ai Cập cũng đã gặp thủ lĩnh Hamas Yehya Sinwar tại văn phòng của phong trào này ở Dải Gaza./.