Ảnh minh họa. (Nguồn: Daylife)

Ngày 19/11, Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) cho biết 13 phái đoàn đại diện cho hầu hết các phe phái Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza sẽ tham dự một cuộc họp tại thủ đô Cairo, Ai Cập vào ngày 21/11.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, cuộc họp dự kiến kéo dài 2 ngày nhằm thảo luận các biện pháp củng cố thỏa thuận hòa giải lịch sử với phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas nhằm thành lập một chính phủ thống nhất trên lãnh thổ Palestine. Trong khi đó, các quan chức Hamas thông báo cuộc họp tại Cairo sẽ tập trung vào việc hòa giải, an ninh xã hội, thành lập một chính phủ đoàn kết tương lai, các cuộc bầu cử, đồng thời bác bỏ thông tin Hamas sẽ thảo luận về việc từ bỏ vũ khí theo như đòi hỏi của Israel và Mỹ.

[Thoả thuận Fatah-Hamas giúp tăng cường vai trò của Palestine]


Theo thỏa thuận hòa giải ký kết ngày 12/10 do Ai Cập bảo trợ, Hamas đã đồng ý chuyển quyền kiểm soát dân sự ở Dải Gaza cho Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA) hoạt động tại Bờ Tây. Hamas đã cho phép Bộ Nội vụ của PNA kiểm soát các cửa khẩu biên giới của Dải Gaza với Ai Cập và các vùng lãnh thổ Palestine bị Israel chiếm đóng từ ngày 1/11, sau đó sẽ chuyển toàn bộ quyền kiểm soát hành chính Dải Gaza cho PNA từ ngày 1/12.

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày 19/11, Liên đoàn Arab (AL) cho biết Tổng thư ký AL Amed Aboul- Gheit đã bắt đầu liên hệ với chính quyền Mỹ về việc dừng hoạt động của văn phòng đại diện PLO tại Washington.

Theo tuyên bố của AL, trong một cuộc gặp tại Cairo, ông Aboul-Gheit đã trao đổi với Bộ trưởng Ngoại giao Palestine Riad Malki về việc Mỹ thông báo đóng cửa văn phòng PLO tại Washington. Tổng thư ký AL cho biết ông đã liên hệ với phía Mỹ để tìm ra giải pháp duy trì các kênh liên lạc giữa chính quyền Mỹ và Palestine, đặc biệt trong thời điểm hiện nay khi "tất cả các bên đang hướng tới một sáng kiến của Mỹ nhằm nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông."

Tại cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Palestine cho biết lập trường của PLO về vấn đề trên, cho rằng động thái của Mỹ có thể làm tổn hại nghiêm trọng tiến trình hòa bình cũng như vai trò của Mỹ trong các cuộc đàm phán giữa Israel và Palestine. 

Trước đó, ngày 17/11, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẽ đóng cửa văn phòng PLO tại Washington, với lý do phía Palestine đã không tuân thủ luật pháp của Mỹ khi yêu cầu Tòa hình sự quốc tế (ICC) khởi tố Israel. Ngày 18/11, Tổng thư ký PLO Saeb Erekat  xác nhận Bộ Ngoại giao Mỹ đã gửi thông báo chính thức tới PLO nêu rõ không thể chứng nhận cho văn phòng PLO tại Washington tiếp tục hoạt động.

Theo quy định của Mỹ, PLO phải gia hạn giấy phép hoạt động tại Washington 6 tháng một lần. Hiện chưa rõ khi nào văn phòng đại diện PLO sẽ bị đóng cửa. Tổng thư ký PLO Saeb Erekattuyên bố Palestine sẽ đóng băng quan hệ với Mỹ nếu văn phòng đại diện của PLO tại Washington bị đóng cửa./.