Ngày 26/8, Ai Cập đã mở lại một phần cửa khẩu Rafah giữa nước này và Dải Gaza, theo đó cho phép thực hiện các hoạt động vận tải một chiều vào vùng đất của người Palestine, trong bối cảnh Israel đã nới lỏng các hạn chế nhập khẩu đối với vùng lãnh thổ mà nước này đã phong tỏa từ năm 2007.

Rafah là cửa ngõ duy nhất của Dải Gaza ra thế giới bên ngoài không nằm dưới sự kiểm soát của Israel. Ngày 23/8, Ai Cập đã thông báo đóng cửa cửa khẩu này mà không tuyên bố lý do.

Quyết định đóng cửa cửa khẩu Rafah được đưa ra sau khi người dân sống tại Dải Gaza tiến hành biểu tình dọc biên giới với Israel.

Cuộc biểu tình sau đó đã biến thành bạo loạn, khiến 1 người Palestine thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Một binh sỹ Israel cũng bị trọng thương do trúng đạn.

Ai Cập hiện là trung gian hòa giải quan trọng giữa Israel và Phong trào Hồi giáo Hamas – lực lượng đang kiểm soát Dải Gaza. Trước đây, Cairo từng sử dụng việc đóng cửa Rafah làm biện pháp trừng phạt đối với phong trào Hamas.

Tối 25/8, Phong trào Hamas cho biết cửa khẩu Rafah sẽ được mở cho giao thông vào Dải Gaza trong ngày 26/8. Ba ngày sau đó, hoạt động lưu thông hai chiều qua cửa khẩu này sẽ được nối lại hoàn toàn.

Trong khi đó, đơn vị quân đội Israel chịu trách nhiệm về các vấn đề dân sự ở vùng lãnh thổ Palestine (COGAT) cho biết có thêm nhiều hàng hóa đã được chuyển tới Dải Gaza từ ngày 26/8.

Số hàng hóa này bao gồm cả "thiết bị cho các dự án quốc tế vì mục đích dân sự" và nhiều phương tiện giao thông mới. Israel cũng nhất trí cho phép tăng số lượng thương gia đi qua cửa khẩu Erez của nước này để vào Dải Gaza lên con số 1.000 người.

COGAT nêu rõ các biện pháp dân sự được giới chức chính trị chấp thuận đi kèm các điều kiện, dựa trên việc tiếp tục duy trì sự ổn định an ninh của khu vực, trong khi việc mở rộng hơn nữa các biện pháp này sẽ được giám sát tùy theo tình hình an ninh.

Ngày 26/8 là thời điểm đánh dấu 3 tháng kể từ khi lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian đã kết thúc cuộc xung đột kéo dài 11 ngày giữa Israel và Phong trào Hamas.

Đây là cuộc giao tranh tồi tệ nhất giữa hai bên trong những năm gần đây. Theo Hamas, 260 người Palestine đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Israel. Trong khi đó, số người thiệt mạng bên phía Israel được báo cáo là 13 người./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)