Ai Cập phát hiện một khu mộ cắt đá 3.500 năm tuổi tại Luxor

Việc phát hiện được khu mộ cắt đá lớn tại khu vực Draa Abul Naga ở bờ Tây sông Nile, thuộc tỉnh Luxor, Ai Cập rất quan trọng vì sẽ làm thay đổi bản đồ khảo cổ học và lịch sử của khu vực này.
Ai Cập phát hiện một khu mộ cắt đá 3.500 năm tuổi tại Luxor ảnh 1Các nhà khảo cổ Ai Cập thông báo phát hiện một khu mộ cắt đá lớn tại khu vực Draa Abul Naga. (Nguồn: Egypttoday)

Bộ Cổ vật Ai Cập ngày 18/4 thông báo các nhà khảo cổ vừa phát hiện một khu mộ cắt đá lớn tại khu vực Draa Abul Naga ở bờ Tây sông Nile, thuộc tỉnh Luxor của nước này.

Tổng thư ký Hội đồng Tối cao về Cổ vật của Ai Cập, ông Mostafa Waziri cho biết đây là khu mộ cắt đá lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay ở khu nghĩa địa Theban.

Phát hiện này rất quan trọng vì sẽ làm thay đổi bản đồ khảo cổ học và lịch sử của khu vực này, cũng như đem lại sự hiểu biết mới về thiết kế và kiến trúc của các ngôi mộ độc đáo tại Draa Abul Naga.

Phát biểu tại sự kiện công bố phát hiện mới, có sự tham dự của một số Bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh Luxor và nhiều quan chức khác, Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly đánh giá phát hiện này cho thấy sự vĩ đại và nền văn minh độc đáo của người Ai Cập cổ đại.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Khaled El-Enany nhấn mạnh phát hiện này cùng với việc phục dựng tượng vua Ramses II tại Đền Luxor là “món quà" Ai Cập dành tặng thế giới nhân Ngày Di sản thế giới 18/4.

Mộ cắt đá là hầm mộ khoét vào vách đá hoặc mặt đá dốc. Kiến trúc hầm mộ này phổ biến từ thời vương triều thứ 11 của Ai Cập cổ đại, trong khoảng thời gian từ năm 2125-2025 trước Công nguyên.

[Ai Cập phát hiện lăng mộ Pharaoh gần quần thể kim tự tháp Giza]

Khu mộ mới được phát hiện nói trên có 18 lối vào, chiều rộng 55 mét và kích thước tổng cộng 550m2. Khu mộ này thuộc về một nhân vật quý tộc thời Ai Cập cổ đại, có thể dưới triều đại Vua Thutmose I cai trị Ai Cập khoảng 3.500 năm trước đây. Tường mộ khắc những hình ảnh miêu tả cảnh tượng người đã chết trước các vị thần, cũng như những hình ảnh thể hiện cuộc sống hàng ngày như chế tạo thuyền gỗ, săn bắn và câu cá.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ cũng khai quật được một chiếc quách được chế tác tinh xảo, nhiều tượng nhỏ làm từ gốm sứ, đất sét và gỗ, cùng những chiếc bình sử dụng trong nghi thức tang lễ của người Ai Cập cổ đại./.

Video xác ướp Ai Cập trong bảo tàng Cairo:

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục