Trưởng đoàn đàm phán của Hamas, ông Saleh al-Aruri (trái) và Trưởng đoàn đàm phán của Fatah, ông Azzam al-Ahmad (phải) sau lễ ký thỏa thuận hòa giải tại Cairo, Ai Cập ngày 12/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải giữa phong trào Hamas và Fatah tại Palestine, Ai Cập đã mời Hamas và Fatah tới thủ đô Cairo để đối thoại.

Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn tin trên báo Times of Israel cho biết phái đoàn Hamas do ông Saleh Arouri và Musa Abu Marzouk dẫn đầu sẽ đến Cairo trong ngày 17/4, còn phái đoàn Fatah hiện đã có mặt tại thủ đô của Ai Cập.

Trong khi đó, theo truyền thông Palestine, tuần trước, giới chức ngoại giao Ai Cập đã bày tỏ thái độ không hài lòng khi Hamas từ chối tham dự đối thoại do Cairo đề xuất.

Thỏa thuận hòa giải giữa phong trào Fatah và Hamas do Ai Cập làm trung gian được các bên ký kết hồi tháng 10/2017 nhằm chấm dứt chia rẽ giữa hai phong trào lớn nhất tại Palestine đã kéo dài hơn 10 năm qua, nỗ lực tiến tới thống nhất việc thực hiện chính sách giữa hai vùng lãnh thổ của người Palestine.

Theo thỏa thuận hòa giải, Hamas sẽ trao quyền quản lý tại Dải Gaza cho Chính quyền Palestine (PA) vào tháng 12/2017, cũng như chuyển giao quyền kiểm soát biên giới giữa Gaza và Israel cho PA. Tuy nhiên, Hamas đến nay vẫn chưa thực hiện triệt để các điều khoản này.

[Quân đội Israel triệt phá đường hầm dài nhất từ Dải Gaza]

Tiến trình hòa giải tiếp tục bế tắc sau khi xảy ra âm mưu ám sát Thủ tướng PA Rami Hamdallah tại Gaza vào tháng 3/2018 khi ông và một số quan chức PA đang trên đường đến tham dự lễ khánh thành một nhà máy xử lý nước thải tại vùng lãnh thổ này.

Tổng thống PA Mahmoud Abbas tuyên bố Hamas đứng sau vụ tấn công trên, trong khi Hamas phủ nhận các cáo buộc và cảnh báo cáo buộc của Tổng thống Abbas "đốt cháy cầu nối và làm gia tăng chia rẽ" giữa Hamas và Fatah.

Đối thoại hòa giải giữa Hamas và Fatah tại Cairo trong ngày 17/4 là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai bên kể từ sau âm mưu ám sát bất thành Thủ tướng Rami Hamdallah diễn ra.

Cũng theo báo Times of Israel, trong cuộc đối thoại lần này, Ai Cập đồng thời gây áp lực Hamas dừng các cuộc biểu tình March of Return dọc theo biên giới Gaza và Israel.

Ai Cập lo sợ các cuộc biểu tình, bắt đầu từ 30/3 đến nay đã làm 32 người Palestine thiệt mạng, có thể dẫn tới cuộc xung đột quân sự mới giữa binh lính Israel và các tay súng Hamas tại Dải Gaza./.