Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 2/1, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi nhấn mạnh rằng tính kiên định trong chính sách của Ai Cập nhằm đạt được sự hợp tác, xây dựng và ủng hộ tinh thần đoàn kết của các nước Arab là một cách tiếp cận chiến lược vững chắc trong khuôn khổ tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau.

Ông El-Sisi cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ các ý định chân thành để đạt được lợi ích chung, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đoàn kết để ngăn chặn rủi ro đối với phần còn lại của quốc gia Arab này trong việc bảo vệ an ninh quốc gia.

Tổng thống Ai Cập đã đưa ra phát biểu trên trong buổi tiếp Ngoại trưởng Kuwait Ahmed Nasser Al-Sabah, người đang chuyển thông điệp từ Quốc vương Kuwait Nawaf Al-Ahmed Al-Jaber.

Theo người phát ngôn của Tổng thống Ai Cập, ông Bassam Rady, thông điệp này bao gồm đánh giá về những diễn biến mới nhất liên quan đến những nỗ lực của Kuwait nhằm đạt được sự thống nhất giữa các nước Arab thông qua tiến trình hòa giải.

[Qatar kêu gọi tổ chức đối thoại giữa các nước vùng Vịnh và Iran]

Thông báo của Văn phòng tổng thống Ai Cập nêu rõ, Quốc vương Kuwait đã nhấn mạnh trong thông điệp của mình về việc đánh giá cao mối quan hệ anh em thân thiết giữa hai quốc gia đồng thời mong muốn củng cố mối quan hệ này.

Kuwait cũng đánh giá cao vai trò quan trọng và chiến lược mà Ai Cập đang nắm giữ dưới sự lãnh đạo của ông El-Sisi trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Arab.

Cũng tại buổi tiếp Ngoại trưởng Kuwait, Tổng thống El-Sisi bày tỏ sự đánh giá cao và ủng hộ những nỗ lực của Kuwait xuất phát từ mục đích tốt đẹp trong những năm qua nhằm đạt được sự hòa giải giữa các nước Arab.

Căng thẳng ngoại giao vùng Vịnh đã kéo dài kể từ tháng 6/2017 khi Saudi Arabia và các đồng minh gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Ai Cập cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar, cáo buộc Doha hậu thuẫn “chủ nghĩa khủng bố” phá hoại ổn định chính trị.

Các nước trên áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt Qatar, trong đó có việc đóng cửa khẩu biên giới trên bộ, trên biển và không phận đối với máy bay của Qatar, trục xuất công dân nước này.

Doha nhiều lần phủ nhận cáo buộc trên và cho rằng những nước này muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar./.

Trương Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)