Airbus đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc do lo ngại virus corona

Hãng cho biết đang đánh giá tình hình và theo dõi mọi tác động tiềm ẩn đối với hoạt động sản xuất và phân phối, và "sẽ cố gắng giảm thiểu các tác động bằng các kế hoạch thay thế khi cần."
Airbus đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc do lo ngại virus corona ảnh 1Nhà máy Airbus ở Thiên Tân. (Nguồn: chinatravelnews.com)

Tập đoàn sản xuất máy bay Airbus ngày 5/2 thông báo đóng cửa nhà máy tại Thiên Tân do lo ngại nguy cơ lây lan chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp hiện nay.

Thông báo của Airbus nêu rõ: "Các hạn chế đi lại ở nội bộ Trung Quốc và trên toàn thế giới đang đặt ra một số thách thức về logistic. Nhà máy lắp ráp đầu cuối ở Thiên Tân hiện phải đóng cửa."

Airbus không thông báo thời gian nhà máy này có thể mở cửa trở lại.

[Lá thư lay động trái tim cả triệu người của cô gái Vũ Hán ở Hong Kong]

Hãng cho biết đang đánh giá tình hình và theo dõi mọi tác động tiềm ẩn đối với hoạt động sản xuất và phân phối, và "sẽ cố gắng giảm thiểu các tác động bằng các kế hoạch thay thế khi cần."

Nhà máy ở Thiên Tân vốn là cơ sở sản xuất đầu tiên của Airbus ở ngoài châu Âu.

Đây là một trung tâm lắp ráp máy bay A320 và cũng có thể lắp ráp loại máy bay A330 cỡ lớn hơn. Thiên Tân là một thành phố cảng cách thủ đô Bắc Kinh 150km.

Hiện, gần 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã xác nhận có ca nhiễm nCoV, trong đó riêng Trung Quốc đại lục ghi nhận hơn 24.000 ca.

Dịch bệnh đã khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế, một số chính phủ áp đặt hạn chế đi lại và nhiều hãng hàng không ngừng các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc.

Cũng liên quan đến mối lo ngại về dịch bệnh, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, hãng điện tử LG của Hàn Quốc đã quyết định hủy tham dự Triển lãm di động lớn nhất toàn cầu (MWC 2020) tại Barcelona, Tây Ban Nha, diễn ra từ ngày 24-27/2.

MWC là sự kiện quốc tế rất lớn quy tụ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới nên các doanh nghiệp trước khi tham dự đều cần ký hợp đồng với đơn vị tổ chức từ trước. Vì vậy, với việc hủy bỏ tham dự sự kiện, LG chịu thiệt hại không nhỏ.

Đại diện LG cho biết quyết định hủy bỏ tham dự sự kiện này là để đảm bảo an toàn cho toàn bộ khách hàng, lãnh đạo, nhân viên của công ty trong bối cảnh dịch nCoV đang lan rộng trên toàn cầu.

Theo kế hoạch, tại sự kiện lần này, LG dự định công bố 2 mẫu điện thoại mới là V60 và G90. LG là doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tiên hủy tham dự triển lãm.

Theo Ban tổ chức MWC, hiện tại Công ty điện tử Samsung, SK và Công ty Kia vẫn sẽ tham dự sự kiện này nhưng với số lượng nhân viên rất hạn chế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục