Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố dịch

Liên quan tới quyết định của Bộ Y tế về công bố dịch do virus conora tại tỉnh Khánh Hoà, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, điều này chưa có tiền lệ tại Việt Nam.
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố dịch ảnh 1(Ảnh: TTXVN/Vietnam+)

Liên quan tới dịch do virus corona gây ra, tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 5/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho hay, đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố dịch (sau khi có quyết định của Bộ Y tế về công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus conora tại Khánh Hoà vào ngày 1/2) trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần công bố dịch.

Để phòng chống dịch bệnh, Việt Nam đã áp dụng nhiều biện pháp rất mạnh, cao hơn so với dịch SARS năm 2003 và thậm chí cao hơn của WHO khuyến nghị. Việt Nam đang triển khai các biện pháp theo tinh thần của Thủ tướng xuyên suốt là chấp nhận thiệt hại của kinh tế để đảm bảo sức khoẻ và tính mạng và cuộc sống bình yên của người dân...

[Thủ tướng quyết định công bố dịch viêm đường hô hấp do virus corona]

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay, Việt Nam thực hiện vừa phòng chống dịch và thúc đẩy tình hình kinh tế xã hội. Những công việc phòng chống dịch của Việt Nam được triển khai trong thời gian qua được WHO và UNICEF đánh giá cao. Tuy nhiên, đánh giá tình hình cho thấy, Việt Nam là nước có nguy cơ lây nhiễm mạnh nhất bởi có trên 1.400km đường biên giới, giao thương đường biên giới qua lại, nhiều đường mòn lối mở, nhiều người Trung Quốc sang làm việc, khách du lịch…

"Chính phủ xác định việc chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu nhưng không được lơ là, sau khi chống dịch thành công phải ổn định sản xuất, thị trường và phát triển kinh tế xã hội…," Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Tại Việt Nam, tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng rorona virus mới đang lan rộng và ngày càng nghiêm trọng. Thời gian qua, để phòng chống dịch,Thủ tướng Chính phủ đã liên tục kiểm tra, cập nhật tình hình và đã có nhiều văn bản chỉ đạo, quyết liệt; yêu cầu các bộ ngành và địa phương không được chủ quan, không để dịch lây lan, phải coi việc phòng chống dịch như "chống giặc," huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục