Airbus tim cach ''cuu'' thuong vu ban may bay cho Trung Quoc hinh anh 1Máy bay A320 của Airbus. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo các nguồn tin thân cận trong ngành hàng không, hãng sản xuất máy bay Airbus của châu Âu đang tiến hành đàm phán nhằm tìm giải pháp “cứu” thương vụ bán máy bay cho Trung Quốc trong bối cảnh Thủ tướng Pháp Edouard Philippe sẽ có chuyến công du tới Bắc Kinh từ 22-25/6 và Mỹ mới đây đã áp mức thuế quan mới đối với hàng hóa Trung Quốc.

Các quan chức Pháp đã cảnh báo hiện không có dấu hiệu về khả năng diễn ra một thương vụ bán máy bay Airbus cho Trung Quốc. Trong khi đó, hãng hàng không China Eastern (Trung Quốc) hiện đang tìm mua các máy bay có 150 ghế một lối đi như Airbus A320 hay Boeing 737.

[Airbus chấp nhận phán quyết của WTO sau cảnh báo trừng phạt của Mỹ]

Về phần mình, công ty cho thuê tài chính ICBC Financial Leasing (Trung Quốc) cũng tỏ ý quan tâm tới việc đặt đơn mua máy bay của Airbus. Số phận của đơn đặt mua 180 máy bay Airbus của Trung Quốc rơi vào tình thế không rõ ràng vào tháng 1/2018 khi Pháp bất ngờ không ký được đơn đặt hàng này trong chuyến công du Trung Quốc của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Trong khi đó, hãng hàng không Hainan Airlines (Trung Quốc) đã xuất hiện như một khách hàng trong một thương vụ mua 15 máy bay A350 của Airbus với tổng giá trị 4,8 tỷ USD. Trước đó, Airbus đã nhắc tới đơn hàng này hồi đầu tháng 6/2018 song không nêu danh tính khách hàng./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)