Ấn Độ: Hai Bộ trưởng từ chức phản đối lập bang mới

Hai bộ trưởng Ấn Độ từ chức phản đối quyết định của chính phủ về việc tách Talangana ra khỏi bang Andhra Pradesh để lập bang mới.
Ngày 4/10, hai bộ trưởng Ấn Độ đã từ chức nhằm phản đối quyết định của chínhphủ về việc tách khu vực Talangana ra khỏi bang Andhra Pradesh ở miền Nam nướcnày để thành lập bang mới.

Theo các nguồn tin quan chức Ấn Độ, Bộ trưởng phụ trách phát triển và nguồnnhân lực Pallam Raju và Quốc vụ khanh Bộ Du lịch K. Chiranjeevi đã nộp đơn từchức để phản đối quyết định tối 3/10 của nội các. Cả hai bộ trưởng này đều làngười của bang Andhra Pradesh.

Trong khi đó theo hãng tin chính thức PTI của Ấn Độ, Bộ trưởng Dệt may K.SRao và một bộ trưởng khác được cho là cũng sẽ đệ đơn từ chức. Tuy nhiên các bộtrên vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, đảng Quốc đại và Liên minh Tiến bộ Thống nhất (UPA)cầm quyền tại Ấn Độ đã thông qua quyết định tách Telangana khỏi bang AndhraPradesh để thành lập bang thứ 29 ở nước này.

Quyết định được cho là đã thổi bùng những chia rẽ chính trị trong nội bộ bangAndhra Pradesh và gia tăng lo ngại về nguy cơ bùng phát bạo lực tại khu vựctrước làn sóng biểu tình phản đối việc tách Telangana.

Cuộc sống thường nhật tại khu vực Andha và Rayalaseema của bang AndhraPradesh ngày 4/10 đã bị tê liệt do cuộc bãi công kéo dài 48 giờ để phản đốiquyết định của Chính phủ Ấn Độ.

Những người phản đối đã tổ chức các cuộc míttinh và biểu tình ngồi tại nhữngđịa điểm quan trọng ở nhiều thị trấn của các khu vực trên để phản đối quyết địnhcủa chính phủ.

Những người ủng hộ quan điểm giữ nguyên tính thống nhất của bang AndhraPradesh đã chặn các đường cao tốc, buộc các cửa hiệu, các trung tâm thương mạivà cơ sở giáo dục đóng cửa.

Thủ hiến bang Andhra Pradesh Kiran Kumar Reddy chiều 4/10 đã triệu tập cuộchọp khẩn cấp với sự tham dự của các bộ trưởng cấp bang, các nghị sĩ đại diện chokhu vực này cùng các thành viên Hội đồng lập pháp bang để thảo luận diễn biếntình hình sau quyết định của nội các.

Nếu được quốc hội thông qua, Telangana sẽ trở thành bang thứ 29 của Ấn Độ vàthành phố chính Hyderabad sẽ được coi là thủ phủ của hai bang sau khi được chiatách trong ít nhất 10 năm tới./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục