An Do phong toa toan quoc de chong dich benh COVID-19 hinh anh 1Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang khi ra đường. (Nguồn: indiatimes)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 24/3 tuyên bố Chính phủ sẽ ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc trong vòng 21 ngày, kể từ đêm 24/3 nhằm chống lại sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình, Thủ tướng Modi khẳng định "sẽ có một lệnh cấm hoàn toàn việc ra khỏi nhà."

Cho tới nay, Ấn Độ ghi nhận 482 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 9 ca tử vong.

[Hindustan Times: Ấn Độ có thể có tới hơn 1 triệu ca mắc COVID-19]

Trước đó, mạng Hindustan Times ngày 24/3 dẫn một bản phân tích thống kê dự báo đến giữa tháng Năm tới, Ấn Độ có thể sẽ có tới từ 97.000 đến 1,3 triệu ca mắc COVID-19, đồng thời nêu ra nguy cơ gia tăng số ca tử vong trên diện rộng nếu hệ thống chăm sóc y tế mong manh của nước này không đối phó được với dịch bệnh.

Bản phân tích trên nhấn mạnh chính phủ Ấn Độ cần phải lập tức tăng cường các nỗ lực như xây dựng những bệnh viện dã chiến như Trung Quốc từng làm ở thành phố Vũ Hán.

Theo bà Bhramar Mukherjee, người đứng đầu Bộ phận Thống kê sinh học tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan (Mỹ), một trong những tác giả của bản phân tích, đến ngày 15/5, ước tính có khoảng từ 97.000 đến 1,3 triệu người có thể bị mắc bệnh COVID-19 trên khắp Ấn Độ.

Bản phân tích nói trên được thực hiện dựa trên dữ liệu hàng ngày của Trung tâm Khoa học và kỹ thuật hệ thống thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ)./.

(Vietnam+)