Ấn Độ vay WB 400 triệu USD hỗ trợ người nghèo ứng phó với đại dịch

Gói tín dụng mới sẽ giúp tăng cường khả năng của chính quyền trung ương và địa phương ở Ấn Độ trong việc cung cấp bảo trợ xã hội đầy đủ và có phối hợp cho những người nghèo và dễ bị tổn thương.
Ấn Độ vay WB 400 triệu USD hỗ trợ người nghèo ứng phó với đại dịch ảnh 1Xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Ấn Độ. (Ảnh: Nikkei)

Ấn Độ vừa ký thỏa thuận vay 400 triệu USD với Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm hỗ trợ người nghèo và những người dễ bị tổn thương đang bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc khủng hoảng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Hồi tháng 5/2020, WB cũng đã phê chuẩn khoản cho vay trị giá 750 triệu USD dành cho Ấn Độ để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa gặp khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19. 

Theo các quan chức, gói tín dụng mới sẽ giúp tăng cường khả năng của chính phủ trung ương và chính quyền các bang ở Ấn Độ trong việc cung cấp bảo trợ xã hội đầy đủ và có phối hợp cho những người nghèo và dễ bị tổn thương trước những cú sốc do đại dịch COVID-19 gây ra.

Vụ trưởng Vụ Các vấn đề kinh tế Bộ Tài chính Ấn Độ CS Mohapatra đánh giá, cuộc khủng hoảng COVID-19 đã dẫn đến những rủi ro mà người di cư và người nghèo thành thị phải đối mặt, buộc các chính phủ phải tăng cường năng lực sẵn sàng đối phó những thảm họa tương tự trong tương lai.

[Kinh tế Ấn Độ hướng đến kịch bản nghiêm trọng hơn do dịch COVID-19]

Chương trình này sẽ giúp mở rộng hơn nữa và tăng cường phạm vi bao phủ của các hệ thống bảo trợ xã hội của Ấn Độ, bằng việc hỗ trợ những nhóm dễ bị tổn thương này ở các khu vực thành thị và ven đô trên cả nước.

Cuộc khủng hoảng COVID-19 đang khiến kinh tế Ấn Độ lún sâu vào suy thoái trong năm nay, mặc dù các tổ chức quốc tế gần đây đã điều chỉnh tăng dự báo tăng trưởng của nước này.

S&P Global Ratings hôm 15/12 đã nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ cho tài khóa hiện tại lên âm 7,7%, từ mức âm 9% được đưa ra trước đó, do nhu cầu tăng và tốc độ lây nhiễm COVID-19 đang giảm dần tại quốc gia Nam Á này./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục