Giới trẻ Ấn Độ đổ tiền 'chơi' chứng khoán bất chấp đại dịch COVID-19

Tương tự các xu hướng đang được thấy ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, thế hệ Millennials ở Ấn Độ đã tìm đến chứng khoán như một kênh đầu tư mới nhằm “săn lùng” thu nhập bổ sung.
Giới trẻ Ấn Độ đổ tiền 'chơi' chứng khoán bất chấp đại dịch COVID-19 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tạo ra bất ổn trên các thị trường toàn cầu, giới trẻ Ấn Độ đang có những đóng góp tích cực vào việc cải thiện môi trường đầu tư của đất nước. 

Tương tự các xu hướng đang được thấy ở Mỹ và các nền kinh tế lớn khác, thế hệ Millennials ở Ấn Độ (chỉ những người sinh ra từ khoảng năm 1980 đến những năm đầu thập niên 2000) đã tìm đến chứng khoán như một kênh đầu tư mới nhằm “săn lùng” thu nhập bổ sung.

Một kênh đầu tư hứa hẹn

Sáu tháng kể từ khi Ấn Độ áp dụng các biện pháp phong tỏa lần đầu tiên nhằm hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, CDSL - một trong những công ty lưu ký chứng khoán hàng đầu của đất nước - đã ghi nhận số tài khoản mới đăng ký tăng đến gần 20%. Con số này thậm chí cán mốc 25 triệu tài khoản vào tháng trước.

Phần lớn trong số những tài khoản này được mở bởi người trẻ từ 24 đến 39 tuổi, theo dữ liệu riêng biệt từ cơ quan quản lý thị trường, thuộc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Ấn Độ.

Điều này cho thấy đại dịch cùng xu hướng thiếu hụt các loại tài sản cạnh tranh đang thúc đẩy sự chuyển dịch dòng vốn đầu tư sang thị trường chứng khoán.

Ganesh Vasudevan, Giám đốc nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu về tài chính khu vực Á-Thái Bình Dương IDC Financial Insights, nói với CNBC Make It rằng mức tăng này cho thấy nỗ lực làm giàu ở những người trẻ tuổi tại Ấn Độ, khi đại dịch đang đè nặng lên triển vọng tăng trưởng kinh tế và môi trường lãi suất thấp tại quốc gia có 1,3 tỷ dân này.

[Số ca tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ đã vượt 100.000 người]

Cụ thể, nền tảng giao dịch trực tuyến Zerodha - nền tảng môi giới lớn nhất của Ấn Độ tính theo lượng khách hàng - tuyên bố mỗi ngày họ đang phải xử lý nhiều giao dịch hơn cả những nền tảng phổ biến nhất của Mỹ.

Trong khi đó, Stockal, một nền tảng giúp các nhà đầu tư Ấn Độ mua cổ phiếu của Mỹ, đã chứng kiến mức tăng 50% số nhà đầu tư trẻ trong giai đoạn từ tháng 4-9/2020, với khối lượng giao dịch tăng 300% lên mức 160 triệu USD.

Chuyên gia Vasudevan nói: “Tính dễ dàng và thuận lợi khi mở một tài khoản giao dịch, nền tảng di động liền mạch và hơn hết là sự sẵn có của Internet giá rẻ đang khuyến khích các nhà đầu tư bán lẻ tham gia vào giao dịch chứng khoán.”

Những lĩnh vực hút vốn

Ở Ấn Độ, cũng như nhiều nơi khác, cổ phiếu công nghệ đã nổi lên như “những người chiến thắng lớn” trong đại dịch, khi làm việc từ xa và giãn cách xã hội đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng các dịch vụ kỹ thuật số. 

Giới trẻ Ấn Độ đổ tiền 'chơi' chứng khoán bất chấp đại dịch COVID-19 ảnh 2(Nguồn: cnbc.com)

“Cổ phiếu công nghệ và quỹ ETF đang chứng kiến dòng chảy gia tăng; trong đó Tesla là một trong những công ty được yêu thích,” Sitashwa Srivastava, đồng sáng lập và CEO của Stockal, cho biết.

Cũng theo bà Srivastava, hơn 1/4 (tương đương 27%) người dùng Stockal có giao dịch với các nhà sản xuất xe điện. Các lựa chọn hàng đầu khác bao gồm Microsoft, Apple, Amazon và các công ty SaaS (viết tắt của Software-as-a-Service, được định nghĩa là mô hình phân phối dịch vụ ứng dụng phần mềm).

Có hay không rủi ro?

Sự tạm lắng gần đây trên thị trường toàn cầu đã khiến một số nhà đầu tư lo lắng và khiến nhiều người tự hỏi liệu rằng đợt tăng kéo dài trong nhiều tháng tại Ấn Độ có thể kết thúc hay không.

Trả lời câu hỏi này, người đồng sáng lập và điều hành Stockal Vinay Bharathwaj cho biết ông hy vọng những biến động thị trường toàn cầu như vậy sẽ tiếp tục trong thời gian tới, đặc biệt là trong giai đoạn trước cuộc bầu cử tại Mỹ - điều có thể làm giảm tần suất giao dịch trong những tháng tới.

Tuy nhiên, chuyên gia này không cho rằng những diễn biến đó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý của các nhà đầu tư nói chung tại Ấn Độ.

Đồng quan điểm này, người sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty dịch vụ đầu tư Cube Wealth Satyen Kothari cho rằng giới đầu tư không nên bị “chùn bước” trước những biến động ngắn hạn mà hãy đầu tư dài hạn.

Chuyên gia Kothari khuyến nghị rằng các nhà đầu tư mới nên bắt đầu chậm lại, bằng cách lập một danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm các loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, quỹ tương hỗ và các khoản đầu tư thay thế và phát triển dần dần theo thời gian./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục