An Do xuc tien xin cap phep su dung khan cap vacxin ngua COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: theprint.in)

Nhà sản xuất vắcxin lớn nhất thế giới, Viện Serum của Ấn Độ (SII) ngày 28/11 thông báo sẽ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vắcxin ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong vòng 2 tuần tới.

Người đứng đầu SII Adar Poonawalla đã đưa ra thông báo trên sau cuộc gặp với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhân chuyến thăm của nhà lãnh đạo này tới trụ sở của SII tại Pune.

Trong cuộc họp báo trực tuyến, ông Poonawalla cho biết SII đang trong quá trình xin cấp phép cho kế hoạch này và sẽ phải chờ đợi kết quả.

[Nga nhất trí sản xuất vắcxin Sputnik-V ngừa COVID-19 tại Ấn Độ]

SII hiện là đối tác của hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford trong sản xuất vắcxin Covishield. Ngoài ra Công ty công nghệ sinh học Novavax của Mỹ đã đạt thỏa thuận cung ứng và cấp giấy phép cho SII trong việc phát triển và kinh doanh loại vắcxin tiềm năng của công ty này.

Viện Serum cũng đã nhận được tài trợ của Quỹ Bill & Melinda Gates và Liên minh Toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) để sản xuất vắcxin giá 3 USD/liều nhằm giúp đỡ các nước có thu nhập thấp và trung bình.

Theo kế hoạch Viện Serum sẽ cung cấp tổng cộng 200 triệu liều vắcxin phòng COVID-19 cho thế giới, với giá tối đa là 3 USD/liều.

Ông Poonawalla cho biết thêm SII hiện sản xuất 50 đến 60 triệu liều/tháng và có kế hoạch tăng năng suất lên 100 triệu liều/tháng vào tháng 1/2021. Hiện tại có 5 loại vắcxin ngừa COVID-19 triển vọng đang được phát triển tại Ấn Độ.

Trong khi đó, tháng 10/2020, Bộ trưởng Y tế Ấn Độ Harsh Vardhan thông báo sẽ có vắcxin ngừa COVID-19 tại Ấn Độ vào giữa năm 2021./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)