Anh cấp phép dùng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Động thái này diễn ra hơn hai tháng sau khi vaccine của hãng Pfizer/ BioNTech cũng đã được giới chức y tế Anh phê duyệt để sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi.
Anh cấp phép dùng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi ảnh 1Vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Động thái này diễn ra hơn hai tháng sau khi vaccine của hãng Pfizer/ BioNTech cũng đã được giới chức y tế Anh phê duyệt để sử dụng cho trẻ em từ 12-15 tuổi. Anh đang xem xét để cấp phép tiêm vaccine của Pfizer/BioNTech cho nhóm đối tượng là thanh thiếu niên từ 16-17 tuổi.

Hồi tháng Bảy vừa qua, Cơ quan quản lý dược phẩm của Liên minh châu Âu đã khuyến nghị sử dụng vaccine của Moderna cho nhóm đối tượng là thanh thiếu niên và Mỹ cũng đang xem xét vấn đề này.

Anh đang tiến hành tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho những người từ 18 tuổi trở lên.

[Châu Âu phê duyệt sử dụng vaccine của Pfizer/BioNTech cho trẻ em]

Tại Mỹ, hãng dược phẩm Pfizer/ BioNTech ngày 16/8 đã gửi dữ liệu nghiên cứu lâm sàng sơ bộ lên các cơ quan y tế nước này nhằm tìm kiếm sự cho phép tiêm liều tăng cường (mũi thứ ba) vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho tất cả người dân Mỹ.

Pfizer/BioNTech đã trình kết quả thử nghiệm giai đoạn một, cho thấy độ an toàn và hiệu quả của mũi tiêm thứ ba.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Pfizer, Albert Bourla cho biết kết quả nghiên cứu cho thấy sau khi tiêm liều tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của hãng này, lượng kháng thể cao hơn đáng kể so với lượng kháng thể hình thành sau khi tiêm mũi thứ hai.

Trong khi đó, người đồng sáng lập BioNTech, Ugur Sahin, cho rằng liều tăng cường có thể giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm ở những người đã tiêm trước đó và kiểm soát tốt hơn sự lây lan của các biến thể.

Pfizer/BioNTech cũng có kế hoạch gửi những dữ liệu này cho các cơ quan có thẩm quyền ở châu Âu trong những tuần tới.

Tuần trước, Cơ quan quản lý dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer và Moderna làm liều tăng cường cho những người có hệ miễn dịch yếu.

Dự kiến, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ sẽ nhóm họp vào cuối tháng này để thảo luận việc phê duyệt tiêm liều thứ ba cho người trên 65 tuổi và những người sinh sống ở nhà dưỡng lão, cũng như nhân viên y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục