Anh: Khuyen khich nguoi xuat than tang lop lao dong giu vi tri quan ly hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: cultureamp.com)

Theo một báo cáo được Chính phủ Anh bảo trợ thực hiện, các công ty dịch vụ tài chính nên đặt mục tiêu quy hoạch rộng hơn để bổ nhiệm những nhân sự có xuất thân từ tầng lớp lao động vào các chức vụ quản lý cấp cao.

Theo hãng tin Reuters, ngành tài chính của Anh đang thực hiện các nỗ lực để nâng tỷ lệ nữ giới, người da màu và người sắc tộc thiểu số trong ban quản lý các công ty và đảm nhận những vị trí như giám đốc điều hành và chủ tịch, nhưng chưa thực sự chú trọng đa dạng hóa xuất thân kinh tế-xã hội trong các nhóm quy hoạch.

Chính phủ Anh đã thành lập một lực lượng chuyên trách, do Trung tâm tài chính London điều hành, thực hiện khảo sát hơn 9.000 nhân viên ở 49 công ty tài chính và các công ty dịch vụ nghề nghiệp liên quan.

Khảo sát chỉ ra 49% vị trí cấp cao trong ngành tài chính do những người có xuất thân chuyên nghiệp nắm giữ. Tỷ lệ này tăng lên 64% trong nhóm lãnh đạo cấp cao.

Trong toàn dân số Anh, nhóm người lao động có xuất thân chuyên nghiệp chiếm khoảng 37%.

[Bộ trưởng Tài chính Anh công bố dự luật dịch vụ tài chính hậu Brexit]

Hoàn cảnh xuất thân kinh tế-xã hội có thể là yếu tố làm gia tăng tình trạng bất bình đẳng. Những nhân viên xuất thân từ tầng lớp lao động, là nữ giới hoặc sắc tộc thiểu số, thường có ít cơ hội được bổ nhiệm các chức vụ cấp cao và cũng khó hòa nhập hơn tại môi trường làm việc.

Theo khảo sát, nam giới da trắng có xuất thân chuyên nghiệp chiếm 45% các vị trí cao cấp trong khi tỷ lệ ở nhóm nữ giới có các đặc điểm hoàn cảnh tương đồng chỉ là 23%, thậm chí tỷ lệ này giảm xuống 13% ở nhóm nam giới da trắng có xuất thân từ tần lớp lao động.

Khảo sát này định nghĩa xuất thân từ tầng lớp lao động là người có bố mẹ làm nghề lao động chân tay hằng ngày như tiếp tân, lái xe tải, thợ điện...

Báo cáo kết luận mức độ tham gia của những người từ tầng lớp lao động trong các vị trí cao cấp còn thấp dẫn đến nguy cơ khó giữ chân người lao động và khó duy trì sản lượng lao động trong một thị trường lao động vốn đã khan hiếm như Anh.

Báo cáo kêu gọi các công ty tạo sân chơi công bằng cho tất cả nhân viên, tham gia sáng kiến mới triển khai hồi tháng 5 với những hướng dẫn thực hành tốt nhất và các tiêu chuẩn nhằm tạo động lực thay đổi trong quá trình đa dạng hoàn cảnh kinh tế- xã hội.

Hãng kiểm toán KPMG là một trong những công ty đầu tiên tại Anh đặt ra mục tiêu đưa các nhân viên có xuất thân từ tầng lớp lao động vào diện quy hoạch quản lý cao cấp nhằm thu hẹp bất bình đẳng và da dạng hóa./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)