Ao ap dat phong toa doi voi nguoi chua tiem vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Người dân di chuyển trên phố tại Vienna, Áo ngày 3/5/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 14/11, Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg thông báo từ ngày 15/11 nước này bắt đầu áp dụng phong tỏa trên toàn quốc đối với những người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 hoặc người mới khỏi bệnh trong thời gian gần đây.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này ghi nhận số ca mắc mới cao kỷ lục.

Phát biểu với báo giới, Thủ tướng Schallenberg nhấn mạnh tình hình dịch bệnh hiện nay rất "nghiêm trọng," do đó biện pháp phong tỏa trên là cần thiết.

Những người trên 12 tuổi chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 hoặc mới khỏi bệnh gần đây sẽ không được ra khỏi nhà, ngoại trừ đi mua đồ thiết yếu, tập thể dục hoặc có các lý do về y tế.

[WHO kỳ vọng vào vaccine ngừa COVID-19 dạng uống và xịt mũi]

Bộ trưởng Y tế Wolfgang Mueckstein cho biết trong 10 ngày đầu thực hiện phong tỏa sẽ tiến hành kiểm tra ngẫu nhiên các khu vực, sau đó, cơ quan chức năng sẽ đánh giá tình hình để có sự điều chỉnh phù hợp.

Dự kiến, Nghị viện Áo sẽ thông qua biện pháp này vào cuối ngày 14/11 theo giờ địa phương.

Thủ tướng Schallenberg và Bộ trưởng Mueckstein một lần nữa kêu gọi người dân chưa tiêm phòng đi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Cũng từ ngày 15/11, Vienna sẽ trở thành khu vực đầu tiên trong EU triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi tại một trung tâm tiêm chủng ở thủ đô này.

Chính quyền thành phố cho biết đã tiếp nhận lịch hẹn tiêm chủng của hơn 5.000 trẻ khi cổng đăng ký bắt đầu được mở vào ngày 13/11.

Hiện Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) vẫn chưa cấp phép sử dụng bất kỳ loại vaccine nào để tiêm phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi này, song các nước thành viên EU vẫn có quyền tự quyết trong trường hợp y tế công cộng khẩn cấp.

Tuần trước, Chính phủ Áo tuyên bố chỉ những người đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 và đã khỏi COVID-19 mới được phép tới nhà hàng, khách sạn và các địa điểm văn hóa.

Tính đến nay, nước này đã ghi nhận tổng cộng khoảng 11.700 ca tử vong vì COVID-19.

Khoảng 65% trong tổng dân số 9 triệu người tại Áo đã tiêm phòng COVID-19, thấp hơn mức trung bình 67% của EU, trong khi số ca mắc mới cao chưa từng có được ghi nhận ngày 13/11 vừa qua, với hơn 13.000./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)