Ap dung cac bien phap phong dich benh trong tap tran Ho Mang Vang hinh anh 1Binh sỹ Thái Lan và Mỹ tham gia cuộc tập trận "Hổ Mang Vàng" tại tỉnh Chantaburi, Thái Lan, ngày 14/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/2, Tham mưu trưởng Các Lực lượng vũ trang Thái Lan, Đại tướng Chalermpol Srisawat cho biết các biện pháp phòng ngừa sẽ được áp dụng tại cuộc tập trận chung Hổ Mang Vàng lần thứ 39 giữa Thái Lan và Mỹ, do có những lo ngại về nguy cơ lây nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, cuộc tập trận Hổ Mang Vàng 2020 sẽ diễn ra từ ngày 25/2-6/3 tới, ở các tỉnh Phitsanulok, Sukhothai, Rayong và Chon Buri của Thái Lan.

Tham gia hoạt động chính trong khuôn khổ cuộc tập trận còn có các nước Singapore, Nhật Bản, Indonesia, Hàn Quốc và Malaysia.

Đại biện lâm thời Mỹ tại Thái Lan Michael Heath cho biết Mỹ sẽ cử 5.500 quân nhân, 64 máy bay chiến đấu (kể cả máy bay F-35) và hai tàu hải quân là USS America và USS Green Bay tham gia tập trận.

[Có gì đặc biệt trong Tuyên bố Tầm nhìn chung Mỹ-Thái 2020?] 

Ông khẳng định quan hệ Mỹ-Thái Lan đã trở lại bình thường sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 3/2019 và cuộc tập trận sắp tới chứng tỏ cam kết đối với hợp tác an ninh.

Trong khi đó, Trung tá John M Baseel, Phó Chỉ huy nhóm cố vấn quân sự chung của Mỹ ở Thái Lan (Jusmag Thai), cho biết 6 máy bay F-35 sẽ lần đầu tiên tham gia tập trận Hổ Mang Vàng.

Theo báo The Bangkok Post, Hổ Mang Vàng 2020 dự kiến báo hiệu một “năm nhiều hoạt động,” tức là sẽ liên quan đến nhiều hoạt động thực địa hơn là việc chỉ lên kế hoạch chiến lược và cũng sẽ bao gồm huấn luyện chiến tranh mạng “toàn diện.”

Theo thông báo, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tham gia Nhóm Kế hoạch mở rộng đa quốc gia (MPAT) vốn ban đầu có các nước Australia, Bangladesh, Canada, Pháp, Anh, Mông Cổ, Nepal, New Zealand, Philippines và Fiji.

Các nước Lào, Việt Nam, Brunei, Myanmar, Pakistan, Campuchia, Israel, Đức, Thụy Điển và Thụy Sĩ sẽ tham gia Nhóm Liên lạc quan sát hỗn hợp./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)