Áp thấp nhiệt đới suy yếu, không khí lạnh sắp về đến Việt Nam

Trên biển, áp thấp nhiệt đớ suy yếu thành vùng áp thấp, còn trên đất liền, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.
Áp thấp nhiệt đới suy yếu, không khí lạnh sắp về đến Việt Nam ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN phát)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 1 giờ ngày 7/5, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 230km về phía Đông Đông Nam.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39-49 km/giờ), giật cấp 8.

Đến 1 giờ ngày 8/5, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 5-10 km/giờ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 100km về phía Đông Đông Bắc với cường độ gió mạnh cấp 6, giật cấp 8.

Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3 ở phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông.

[Ngư dân cần tránh tâm áp thấp nhiệt đới tối thiểu 200 hải lý]

Đến 1 giờ ngày 9/5, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 10 km/giờ, cách đảo Song Tử Tây khoảng 250km về phía Bắc Tây Bắc với cường độ gió dưới cấp 6 và suy yếu thành vùng áp thấp.

Đến 1 giờ ngày 10/5, vùng áp thấp di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, cường độ tiếp tục suy yếu dần.

Vùng biển phía Đông khu vực giữa và Nam Biển Đông có gió mạnh lên cấp 6, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao 2-3m.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định hiện bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam.

Khoảng đêm 7 và ngày 8/5, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 2-3; vùng ven biển cấp 3-4.

Ngày và đêm 8/5, phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa trời chuyển mát. Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở phía Đông Bắc Bộ phổ biến 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C.

Cảnh báo, từ chiều tối và đêm 7-8/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 60mm.

Khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên-Huế từ ngày 8/5 có mưa rào và dông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Ngoài ra, từ ngày 8/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác (thời gian xảy ra mưa dông tập trung vào chiều và tối), cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Các khu vực đề phòng trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng.

Mưa to cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, từ đêm 7/5, vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 5; riêng khu vực phía Bắc vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8, sóng biển cao 1,5-2m, biển động.

Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác.

Thời tiết các khu vực ngày và đêm 7/5: Phía Tây Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng có nắng nóng.

Chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ, đêm chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C, vùng núi có nơi dưới 22 độ C; cao nhất 31-34 độ C, riêng khu vực đồng bằng 34-36 độ.C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió nhẹ, đêm chuyển hướng Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 23-25 độ C, cao nhất 34-36 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C, cao nhất 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng-Bình Thuận, phía Bắc ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, phía Nam ngày nắng, có nơi nắng nóng. Chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C, cao nhất phía Bắc 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C; phía Nam 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ ngày nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất tại Tây Nguyên 22-25 độ C, cao nhất 32-35 độ C, có nơi trên 35 độ C. Nhiệt độ thấp nhất tại Nam Bộ 26-29 độ C, cao nhất 34-37 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục