Sau đợt nắng vượt mốc lịch sử, tháng Năm lại xảy ra không khí lạnh

Theo chuyên gia khí tượng thủy văn quốc gia, đỉnh điểm của đợt nắng nóng hiện tại sẽ kéo dài đến hết ngày 6/5; từ ngày mùng 7/5 sẽ xảy ra đợt không khí lạnh cuối mùa.
Sau đợt nắng vượt mốc lịch sử, tháng Năm lại xảy ra không khí lạnh ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), trong đợt nắng hiện tại, nhiệt độ ở một số nơi có thể vượt mức lịch sử tháng Năm, với mức nhiệt cao nhất có thể lên tới trên 41 độ C. Sau đợt nắng nóng này, miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh cuối mùa.

Chiều 5/5, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã giành thời gian chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus xung quanh dự báo trên.

Nhiệt độ nhiều nơi có thể trên 41 độ C

- Xin ông cho biết tình hình đợt nắng nóng diện rộng lần đầu tiên xảy ra ở miền Bắc, miền Trung và miền Nam đang diễn ra hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trong ngày hôm nay, 5/5, đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên đã xảy ra ở cả khu vực Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Trung Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Theo nhận định của chúng tôi thì đợt nắng nóng này sẽ xảy ra gay gắt nhất trong 2 ngày 5-6/5. Trong đó, nhiệt độ tại khu vực phía Tây Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Bộ, Trung Trung Bộ, sẽ phổ biến từ 36-40 độ C; có nơi trên 40 độ C.

[Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt]

Tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, nắng nóng này có thể kéo dài đến ngày mùng 6/5. Sang ngày mùng 7/5, tình hình nắng nóng tại khu vực này sẽ kết thúc.

Còn tại khu vực phía Tây Bắc Bộ, các tỉnh Trung Bộ, tình hình nắng nóng vẫn duy trì trong ngày 7/5; sang ngày mùng 8/5, nắng nóng mới kết thúc.

- Với xu hướng nắng nóng nêu trên, liệu có nắng nóng vượt mức lịch sử không?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo nhận định của chúng tôi, trong đợt nắng nóng này, khu vực phía Tây Bắc Bộ, vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế là nơi chịu tác động của áp thấp phía Tây cũng như hiệu ứng gió phơn, nên nhiệt độ tại nhiều điểm có thể cao trên 40, 41 độ C.

Sau đợt nắng vượt mốc lịch sử, tháng Năm lại xảy ra không khí lạnh ảnh 2Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Thậm chí, tại một số nơi, nhiệt độ có thể vượt mức lịch sử của tháng Năm.

- Trong đợt nắng nóng này, nhiệt độ cao nhất tại khu vực Hà Nội cũng như các tỉnh khu vực miền Bắc, sẽ lên tới bao độ C?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Như tôi đã đề cập ở trên, trong hai ngày 5-6/5, khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ, sẽ xảy ra nắng nóng đỉnh điểm. Do vậy, ở khu vực Hà Nội, nhiệt độ cao nhất có thể lên tới 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

- Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trong tháng Năm còn bao nhiêu đợt nắng nóng diện rộng như hiện nay?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trong tháng Năm này, dự báo sẽ còn khoảng 2-3 đợt nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Trung Bộ.

Ngày 7/5 sẽ xảy ra đợt không khí lạnh cuối mùa

- Thưa ông, theo biểu đồ dự báo xa thì nhiệt độ tại Hà Nội có một đoạn thời điểm bị giảm nhiệt. Xin hỏi thời tiết chịu ảnh hưởng bởi hình thái nào mà nhiệt độ tại Hà Nội lại giảm như vậy và liệu đây có phải do gió mùa đông bắc hay lý do gì?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Trong những ngày gần tới, chúng tôi nhận định khoảng ngày 7/5 sẽ có một đợt không khí lạnh cuối mùa tác động, qua đó sẽ làm kết thúc đợt nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ cũng như các tỉnh ở Trung Bộ.

Cũng chính tác động của không khí lạnh sẽ làm cho biến trình nhiệt ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc trong những ngày tới sẽ có xu hướng giảm nhiệt.

- Hôm nay, ngày 5/5, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã có cảnh báo áp thấp nhiệt đới ở gần khu vực Biển Đông. Xin hỏi áp thấp nhiệt đới này có tác động hay ảnh hưởng gì tới Biển Đông cũng như khu vực đất liền nước ta hay không?

Ông Nguyễn Văn Hưởng: Theo nhận định áp thấp nhiệt đới này có khả năng sẽ đi vào Biển Đông và trở thành áp thấp nhiệt đới đầu tiên tác động đến vùng biển nước ta.

Như vậy, đợt áp thấp nhiệt đới này có thể gây ra gió mạnh cũng như mưa dông, lốc mạnh trên khu vực phía Đông và giữa khu vực phía Nam Biển Đông./.

Trân trọng cảm ơn ông!

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục