Argentina đang đàm phán hiệp định thương mại tự do với Mỹ

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế đang làm việc tích cực thúc đẩy đàm phán để đạt được thỏa thuận thương mại tự do với Mỹ.

Người tiêu dùng chọn mua hàng tại cửa hàng bán sỉ ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: Reuters/TTXVN)
Người tiêu dùng chọn mua hàng tại cửa hàng bán sỉ ở Buenos Aires, Argentina. (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Ngày 5/3, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina Manuel Adorni cho biết nước này đang đàm phán hiệp định thương mại tự do (FTA) với Mỹ.

Phát biểu tại buổi họp báo ở Phủ Tổng thống, ông Adorni cho biết thỏa thuận này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các sản phẩm có tính cạnh tranh cao của nước này như rượu vang, thịt bò, nhiên liệu sinh học và tinh dầu, cùng nhiều sản phẩm khác vào thị trường Mỹ.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina cho biết Bộ Ngoại giao và Bộ Kinh tế đang làm việc tích cực thúc đẩy đàm phán để đạt được thỏa thuận với Mỹ, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Javier Milei muốn tận dụng mọi cơ hội để tăng cường trao đổi thương mại giữa hai nước.

Theo ông Adorni, các chính phủ tiền nhiệm đã gây nhiều tổn hại cho nền kinh tế Argentina, khi đã tự cô lập đất nước Nam Mỹ khỏi thế giới trong suốt 8 thập kỷ qua bởi các chính sách bảo hộ, không mở rộng và đa dạng hóa thị trường. Ông khẳng định Chính phủ của Tổng thống Milei mong muốn phát triển kinh tế tự do.

Trong buổi khai mạc phiên họp thường kỳ lần thứ 143 của Quốc hội Argentina hôm 1/3, Tổng thống Milei đã cảnh báo nước này sẽ rời khỏi Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) nếu cơ chế này cản trở Buenos Aires đàm phán FTA với Mỹ. Ông Mieli khẳng định quốc gia Nam Mỹ này “có cơ hội lịch sử” để thiết lập FTA với Mỹ.

Ông Milei cũng kêu gọi Mercosur cần “linh hoạt" hoặc hiện đại hóa các quy tắc khắt khe của khối này, đặc biệt nên để những thành viên có thể thúc đẩy chương trình nghị sự riêng để mở cửa sang các thị trường khác.

Các nước thành viên còn lại của Mercosur gồm Brazil, Uruguay và Paraguay đã bày tỏ quan ngại về những tuyên bố của Tổng thống Argentina.

Tân Tổng thống Uruguay Yamandú Orsi tuyên bố hội nhập quốc tế là một chiến lược quốc gia quan trọng, nhưng cần phải ưu tiên "sự thống nhất" của khối và các quốc gia trong khu vực trước một thế giới bất ổn.

Truyền thông Brazil đưa tin Brazil, đối tác thương mại số một của Argentina, lo ngại về sự liên kết giữa Argentina và Mỹ có thể mang lại kết quả tiêu cực. Theo số liệu chính thức, kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Argentina trong năm 2024 đạt hơn 13,6 tỷ USD, trong tổng số 337 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Sản xuất hương truyền thống ở Quảng Phú Cầu. (Ảnh: Thành Phương/TTXVN)

Giữ lửa làng nghề Tết Việt trong dòng chảy hiện đại

Nhịp sống hiện đại đã khiến những giá trị thủ công truyền thống dần bị lãng quên, nếu không có những nỗ lực gìn giữ đủ bền bỉ. Nhiều địa phương, các làng nghề đang tìm những hướng đi mới để giữ lửa nghề.

Vàng miếng tại sàn giao dịch ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Giá vàng vẫn loanh quanh ngưỡng 5.000 USD mỗi ounce

Thị trường vàng ghi nhận sự biến động mạnh kể từ đợt sụt giảm lịch sử vào đầu tháng này, thời điểm giá vàng giảm từ mức đỉnh kỷ lục trên 5.595 USD/ounce xuống gần 4.400 USD/ounce chỉ trong hai ngày.