ASEAN 2020: Thu tuong Lao danh gia cao su hop tac trong noi khoi hinh anh 1Phiên đối thoại của các Nhà lãnh đạo ASEAN với Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tối 26/6, tờ Laophatthana (Lào Phát triển) của Hội Nhà báo Lào đưa tin, các nhà lãnh đạo ASEAN đã tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 qua hình thức thức trực tuyến.

Cuộc họp này đã diễn ra dưới sự chủ trì của Việt Nam, nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên của ASEAN trong năm 2020.

Theo báo trên, tại hội nghị lần này, các nhà lãnh đạo ASEAN đã thảo luận và trao đổi quan điểm về nỗ lực nhằm xây dựng Cộng đồng ASEAN vững mạnh thông qua hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác đối thoại và khu vực, đặc biệt trong bối cảnh khu vực và thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức do tác động của đại dịch COVID - 19 theo chủ đề “ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng."

Lãnh đạo ASEAN cũng đánh giá cao những tiến triển trong việc tổ chức thực hiện Tầm nhìn ASEAN 2025, gồm ba trụ cột là trụ cột chính trị-an ninh, trụ cột kinh tế và trụ cột văn hóa-xã hội. Bên cạnh đó, lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận về đường hướng của ASEAN trong thời gian tới, đặc biệt là cách thức để khôi phục kinh tế-xã hội toàn diện sau đại dịch.

[ASEAN 2020: Các nước cam kết làm hết sức hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp]

Tờ báo cho biết, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith đã đánh giá cao thành công của ASEAN trong năm qua, đồng thời nhấn mạnh về sự cần thiết phải tiếp tục tăng cường sự hợp tác, không để dịch COVID-19 bùng phát trở lại thông qua việc tiếp tục trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong phòng chống, chữa trị, nghiên cứu phát triển, sản xuất thuốc và vaccine phòng bệnh; sẵn sàng khôi phục kinh tế-xã hội toàn diện sau đại dịch nhằm phục hồi các lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch…

Theo tờ báo, lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận và trao đổi quan điểm về hợp tác của hiệp hội với các đối tác bên ngoài, cũng như những vấn đề khu vực và quốc tế nổi bật. Theo đó, lãnh đạo ASEAN đã đánh giá cao thành công trong hợp tác với các đối tác bên ngoài trong thời gian qua, khẳng định, điều này không chỉ góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định và vai trò trung tâm của ASEAN, mà còn giúp phát triển kinh tế-xã hội của ASEAN.

Bài báo cho biết hội nghị đã thông qua hai tài liệu quan trọng gồm Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng” và Tuyên bố ASEAN về Phát triển nguồn nhân lực cho một thế giới công việc đang đổi thay”./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)