ASEAN la trong tam chinh trong chinh sach doi ngoai cua Nga hinh anh 1Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maung Lwin hội đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Yangon ngày 3/8/2022. (Ảnh: AP)

Từ ngày 3-5/8, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có chuyến công du Đông Nam Á lần thứ hai chỉ sau một tháng.

Trong khuôn khổ chuyến công du, Ngoại trưởng Lavrov sẽ thăm chính thức Myanmar ngày 3/8 và tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Nga-ASEAN, Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh (ARF) tại Campuchia trong các ngày 4-5/8.

Tại Myanmar, hai bên đã thảo luận về việc phối hợp các phương pháp tiếp cận trên trường quốc tế trên cơ sở tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và nguyên tắc bình đẳng chủ quyền của các quốc gia.

Ngoại trưởng Lavrov đề cao mối quan hệ hữu nghị và hỗ trợ lẫn nhau giữa Nga và Myanmar trong suốt một thập kỷ qua, đồng thời khẳng định quan hệ giữa hai nước không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề chính trị.

Trong cuộc họp báo sau hội đàm, Ngoại trưởng Nga thông báo việc chính quyền Myanmar đồng ý thành lập giáo xứ và xây dựng một ngôi đền của Nhà thờ Chính thống Nga ở Yangon.

Ngoài ra, Cơ quan Hàng không vũ trụ Liên bang Nga (Roskosmos) sẽ phối hợp với đối tác Myanmar để xây dựng cơ sở hạ tầng viễn thám Trái Đất ở nước này trong thời gian tới.

Ông Lavrov nhấn mạnh Nga và Myanmar đang phát triển tích cực các mối quan hệ nhân đạo và giáo dục trong các lĩnh vực quân sự và dân sự.

[Chuyên gia Nga: Việt Nam là điểm tựa ổn định của Nga với Đông Nam Á]

Về phần mình, Bộ trưởng Ngoại giao Myanmar Wunna Maun Lwin đánh giá cao chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga lần này rất quan trọng, qua đó xác nhận Nga và Myanmar tiếp tục hợp tác chặt chẽ.

Đây là chuyến công du Đông Nam Á thứ hai của Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov chỉ trong một tháng, qua đó cho thấy ASEAN là ưu tiên chính trong chính sách ngoại giao thời điểm hiện tại của Moskva, qua đó nỗ lực phá thế bao vây, cô lập của phương Tây.

Đối với Myanmar, chuyến thăm của Ngoại trưởng Lavrov là lời khẳng định tiếp tục hợp tác đầy đủ và toàn diện với chính quyền quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này./.

 
Quang Vinh (TTXVN/Vietnam+)