Indonesia khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN-Nga

Indonesia tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga có thể ngăn chặn xu hướng cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực và quan hệ đối tác giữa hai bên sẽ là "bước đệm" cho ổn định, an ninh và hòa bình.
Indonesia khuyến khích tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN-Nga ảnh 1Tổng thống Indonesia Joko Widodo. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã khuyến khích tăng cường quan hệ đối tác ASEAN-Nga nhằm ngăn chặn sự cạnh tranh làm gia tăng tình trạng bất ổn ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN-Nga lần thứ 4 diễn ra ngày 28/10, Tổng thống Widodo cho biết ASEAN và Nga có cùng lợi ích và nguyện vọng về một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương an toàn và thịnh vượng.

Ông bày tỏ tin tưởng quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nga có thể ngăn chặn xu hướng cạnh tranh ảnh hưởng ở khu vực này, đồng thời khẳng định quan hệ đối tác giữa hai bên là "bước đệm" cho ổn định, an ninh và hòa bình.

[ASEAN-Nga ra tuyên bố chung đảm bảo an ninh hàng hải và hàng không]

Tổng thống Widodo cho rằng cam kết và ủng hộ của Nga đối với vai trò trung tâm của ASEAN và Triển vọng ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là rất kịp thời.

Do đó, Indonesia kêu gọi ASEAN-Nga triển khai hợp tác thiết thực và cụ thể trong lĩnh vực kinh tế, đạt được các Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs), hàng hải và kết nối.

Cũng theo nhà lãnh đạo Indonesia, sự hợp tác cụ thể giữa ASEAN và Nga sẽ giúp củng cố lòng tin chiến lược và xóa bỏ xói mòn lòng tin.

Đây sẽ là đóng góp to lớn của Nga trong việc duy trì ổn định, hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục