ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa đa phương

Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập chiến lược can dự của ASEAN với các đối tác bên ngoài trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược của các cường quốc trong khu vực.
ASEAN nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa đa phương ảnh 1Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai. (Ảnh: Ngọc Quang/TTXVN)

Tại hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra theo hình thức trực tuyến ngày 4/10 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Erywan Pehin Yusof, các bộ trưởng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì chủ nghĩa đa phương, cũng như sự cần thiết phải đảm bảo tính trung tâm và thống nhất của ASEAN khi đối mặt với những thách thức khu vực đang nổi lên và những động lực địa chính trị đang chuyển động.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận về việc chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các Hội nghị Cấp cao liên quan vào ngày 26-28/10.

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã thảo luận về những nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng thứ hai Bộ Ngoại giao Brunei Yusof, trên cương vị là Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN về Myanmar, và Tổng Thư ký ASEAN cũng đã thông báo tóm tắt về tiến độ thực hiện Đồng thuận 5 điểm của các nhà lãnh đạo ASEAN và việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo đến Myanmar.

[Các Ngoại trưởng ASEAN họp trù bị cho các Hội nghị cấp cao 38 và 39]

Phóng viên TTXVN tại Bangkok dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết tại các cuộc họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thiết lập chiến lược can dự của ASEAN với các đối tác bên ngoài trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược của các cường quốc trong khu vực.

Về tình hình ở Myanmar, việc thực hiện kịp thời Đồng thuận 5 điểm, đặc biệt là việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo, vẫn là ưu tiên của Thái Lan.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Don Pramudwinai cũng tham dự Hội nghị Hội đồng cộng đồng chính trị-an ninh ASEAN (APSC) lần thứ 24 và Hội nghị Hội đồng điều phối ASEAN (ACC) lần thứ 30.

Tại Hội nghị APSC lần thứ 24, Thái Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp xuyên trụ cột và liên ngành, hợp tác pháp lý trong lĩnh vực tư pháp hình sự và hợp tác quản lý biên giới để chống tội phạm xuyên quốc gia.

Tại Hội nghị ACC lần thứ 30, Thái Lan đã ủng hộ những ưu tiên và những đầu mục công việc chính của ASEAN trong năm 2021 dưới quyền Chủ tịch ASEAN của Brunei nhằm chuẩn bị cho các Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 sắp tới.

Ông Don cũng chủ trương tăng cường hợp tác ASEAN về ứng phó với COVID-19 như mua sắm vaccine, vận hành Thỏa thuận Hành lang đi lại ASEAN và cách tiếp cận chung để xác minh chứng chỉ vaccine và kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2, cũng như thúc đẩy hợp tác về kinh tế sinh học-tuần hoàn-xanh (BCG) cho sự phục hồi và hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục