ASEAN - Thanh tuu va nguon cam hung cho hoi nhap va hop tac hinh anh 1 Đại sứ 5 nước ASEAN tại Buenos Aires và Thứ trưởng Argentina Daniel Raimondi tại lễ kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN. (Ảnh: Phương Lan/Vietnam+)

Ngày 8/8, tại thủ đô Buenos Aires đã diễn ra lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN, với sự tham dự của Đại sứ các nước ASEAN tại Argentina gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines, đại diện Bộ Ngoại giao Argentina và phái đoàn ngoại giao.

Thay mặt các nước ASEAN tại Argentina, Đại sứ Thái Lan Narisroj Fuangrabil, quốc gia hiện là chủ tịch luân phiên của khối tại Buenos Aires, điểm lại chặng đường hình thành và phát triển của ASEAN trong 5 thập niên qua, trong đó nêu rõ từ 5 nước thành viên ban đầu, đến nay ASEAN đã trở thành tổ chức với 10 thành viên, có tổng dân số 630 triệu người.

Ông nhấn mạnh suốt 50 năm qua, ASEAN đã phát triển không ngừng thông qua cơ chế hội nhập, đặc biệt vào năm 2015 Cộng đồng ASEAN đã được thành lập.

Đại sứ Fuangrabi khẳng định trong bối cảnh chính sách chủ nghĩa dân tộc, bảo hộ có xu hướng gia tăng trên thế giới, ASEAN vẫn tiếp tục theo đuổi hội nhập khu vực, dựa trên ba trụ cột chính trị, kinh tế và văn hóa-xã hội nhằm củng cố Cộng đồng ASEAN; đồng thời cũng mở rộng hợp tác với các đối tác, khu vực và tổ chức khác trên thế giới, trong đó có Argentina.

Ông cho biết trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm thành lập ASEAN, nhiều hoạt động đã được tổ chức nhân dịp này trong đó có hội thảo “50 năm ASEAN, hội nhập Mỹ Latinh” tại Hội đồng Quan hệ quốc tế Argentina (CARI).

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Daniel Raimondi đánh giá cao những thành tựu của ASEAN trong suốt 5 thập kỷ qua, coi đây là nguồn cảm hứng cho hội nhập, hợp tác và mở cửa.

ASEAN đã đóng góp vào sự hiểu biết, đoàn kết giữa các quốc gia thành viên. Sự phối hợp chính sách và đối thoại trong ASEAN cho phép tổ chức này trở thành một ngọn hải đăng của hòa bình và ổn định trên thế giới, tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của từng quốc gia thành viên cũng như chính ASEAN.

[ASEAN dự kiến trở thành khối kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030]

Thứ trưởng Raimondi khẳng định châu Á, đặc biệt các nước ASEAN, là đối tác chủ chốt trong chính sách đối ngoại của Argentina. Trong số 25 bạn hàng thương mại lớn nhất của Buenos Aires, có tới bốn quốc gia Đông Nam Á.

Nếu coi ASEAN là một thị trường thì khối này hiện là bạn hàng xuất khẩu lớn thứ hai của Argentina chỉ sau Brazil.

Thứ trưởng Raimondi thông báo tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 vừa bế mạc cùng ngày tại thủ đô Manila, Philippines, với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 17 đối tác, Argentina đã được chấp thuận tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), đánh dấu một giai đoạn mới trong việc tăng cường hội nhập giữa Buenos Aires với ASEAN.

Cùng ngày 8/8, Ủy ban ASEAN Dhaka (ADC) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ASEAN tại Đại sứ quán Thái Lan ở thủ đô Dhaka của Bangladesh.

ASEAN - Thanh tuu va nguon cam hung cho hoi nhap va hop tac hinh anh 2Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh phát biểu. (Ảnh: Huy Bình/Vietnam+)


Về phía Bộ Ngoại giao Bangladesh có sự tham gia của Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Md. Shahriar Alam và Tổng Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á Manjurul Karim Chowdhury.

Tham dự buổi Lễ còn có sự hiện diện của Đại sứ các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan, Việt Nam, Lãnh sự Singapore và Đại biện lâm thời Myanmar cùng với đông đảo ngoại giao đoàn, cộng đồng doanh nghiệp và phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông sở tại.

Đại sứ Malaysia Nur Ashikin Mohd Taib - nước hiện đang là Chủ tịch ADC đã điểm lại những cột mốc lịch sử quan trọng trong 50 năm hình thành và phát triển của ASEAN; nhấn mạnh những hoạt động trao đổi đoàn ở cấp chính phủ, doanh nghiệp và người dân giữa các nước ASEAN với Bangladesh ngày càng gia tăng thời gian qua.

Đại sứ Nur Ashikin Mohd Taib tái khẳng định các nước ASEAN tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Bangladesh - đối tác quan trọng của ASEAN; mong muốn cộng đồng ASEAN tiếp tục gắn kết, phát triển và thịnh vượng.

Quốc Vụ khanh Bộ Ngoại giao Bangladesh đánh giá cao những hoạt động của ADC và vai trò quan trọng của ADC trong việc góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa ASEAN với Bangladesh; nhắc lại mong muốn của Chính phủ Bangladesh về việc sớm trở thành Đối tác đối thoại của ASEAN.

ADC được thành lập năm được thành lập năm 2014 với mục đích tăng cường sự gắn kết giữa các nước ASEAN có cơ quan đại diện tại thủ đô Dhaka, đồng thời thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với Bangladesh, qua đó góp phần duy trì ổn định, phát triển và thịnh vượng trong khu vực.

Ngay từ đầu năm 2017 đến nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã chủ trì tổ chức thành công giải Golf hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Ngoài ra, Đại sứ quán đã phối hợp với các nước ASEAN tổ chức thành công nhiều hoạt động phong phú, đa dạng khác như ngày Gia đình ASEAN, giải Cầu lông… qua đó góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị trong cộng đồng ASEAN.

Ngày 8/8, nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN, Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary phối hợp với Đại sứ quán các nước ASEAN tại Hungary tổ chức Lễ thượng cờ ASEAN.

ASEAN - Thanh tuu va nguon cam hung cho hoi nhap va hop tac hinh anh 3Lễ thượng cờ ASEAN tại Hungary. (Ảnh: Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary cung cấp)


Đến dự buổi lễ có các Đại sứ, viên chức ngoại giao của Đại sứ quán các nước ASEAN tại Budapest, đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại của Hungary, Đại sứ, Đại biện các nước đối tác đối thoại của ASEAN cùng nhiều phóng viên báo chí địa phương.

Bà Maria Fe Pangilinan, Đại sứ Philippines, quốc gia giữ chức Chủ tịch ASEAN luân phiên năm 2017 phát biểu khai mạc, nêu bật chặng đường 50 năm hình thành và phát triển, khẳng định sự kiện này biểu thị tinh thần đoàn kết và tạo động lực mới cho các nước thành viên trong việc thực hiện mục tiêu chung vì một cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và thịnh vượng.

Đại diện Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary, Ngài Szilveszter Bus, Phó Quốc vụ khanh phát biểu ca ngợi các nước ASEAN đang phát triển nhanh chóng, góp phần gìn giữ hòa bình và ổn định trong khu vực, khẳng định Hungary luôn coi trọng tăng cường quan hệ với các nước ASEAN trong nhiều lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Hungary tới Việt Nam và Singapore vào tháng Chín năm nay đây là minh chứng cho chính sách đối ngoại “hướng nam” đang được ưu tiên thúc đẩy.

Kết thúc Lễ thượng cờ ASEAN, khách mời được thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống đặc trưng của mỗi nước do Đại sứ quán các nước ASEAN tại Budapest mang tới giới thiệu./.

Văn Trường-Diệu Hương-Huy Bình (TTXVN/Vietnam+)