Australia ấn tượng về chặng đường phát triển của Việt Nam

Ca ngợi những thành tựu của Việt Nam, Toàn quyền Peter Cosgrove nhấn mạnh Australia thật đáng tự hào khi có được một người bạn, một đối tác tin cậy là người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam.
Australia ấn tượng về chặng đường phát triển của Việt Nam ảnh 1Toàn quyền Australia Peter Cosgrove phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, ngày 31/8, tại thủ đô Canberra, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (2/9/1945-2/9/2018).

Tới dự lễ kỷ niệm có Toàn quyền Australia Peter Cosgrove và Phu nhân, cùng đông đảo quan chức cao cấp Chính phủ Australia, các nghị sỹ, chuyên gia, đại diện ngoại giao đoàn, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia cùng đông đảo bạn bè, bà con Việt kiều và lưu học sinh, sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Australia.

Chúc mừng nhân dân Việt Nam tại buổi lễ, Toàn quyền Peter Cosgrove cho rằng 73 năm qua, kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng trên Quảng trường Ba Đình ở Hà Nội tuyên bố sự độc lập của Việt Nam, Việt Nam nay là một đất nước rất đáng tự hào, thịnh vượng và hòa bình.

Từ vẻ đẹp tự nhiên của đất nước, sự thân thiện của con người, năng lượng và nhiệt huyết trong lao động, đến cam kết thúc đẩy thương mại và tăng trưởng… có rất nhiều thứ mà Việt Nam để lại tiếng tăm và được tôn trọng ở Australia cũng như khắp nơi trên thế giới.

Toàn quyền Peter Cosgrove cho biết tháng Năm vừa qua ông vinh dự được tới thăm Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông đã nhận được sự đón tiếp nồng nhiệt của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và có cơ hội được tận mắt chứng kiến sự hợp tác sâu rộng giữa hai nước như cùng tham gia hỗ trợ hoạt động gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, hợp tác phát triển nông nghiệp, các dự án hợp tác giữa hai chính phủ như cầu Cao Lãnh mới được khánh thành và một mối quan hệ kinh tế phát triển nhanh nay đã đạt gần 13 tỷ đôla Australia (AUD) kim ngạch thương mại hai chiều.

Ông nhấn mạnh đây là những minh chứng thực tế khiến hai nước xích lại gần nhau, song ngoài ra vẫn còn nhiều thứ khác tạo sự gắn kết cũng như mang lại lợi ích chung giữa hai nước.

[Các dấu mốc trong quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia]

Hàng năm có rất nhiều sinh viên Việt Nam sang theo học tại các trường đại học của Australia. Riêng năm 2018 có 900 sinh viên Australia sang Việt Nam học và trải nghiệm cuộc sống theo Kế hoạch Colombo mới.

Toàn quyền Peter Cosgrove kết luận rằng Australia thật đáng tự hào khi có được một người bạn, một đối tác tin cậy là người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam.

Australia ấn tượng về chặng đường phát triển của Việt Nam ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam phát biểu tại buổi lễ Kỷ niệm 73 năm Quốc khánh. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Cảm ơn Toàn quyền Peter Cosgrove về những phát biểu tốt đẹp dành cho con người, đất nước Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam-Australia, phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Australia Ngô Hướng Nam cho rằng đối với người dân Việt Nam, dịp kỷ niệm Ngày Quốc khánh là để ôn lại chặng đường gian khổ giành độc lập và tự do tới nỗ lực vượt qua đói nghèo và kém phát triển để đưa đất nước trở thành một trong những địa điểm năng động và hấp dẫn nhất trên thế giới.

Đại sứ nhấn mạnh: "Chúng ta có thể tự hào với những thành quả đạt được sau những công cuộc cải cách và nỗ lực không ngừng để hội nhập với thế giới. Kinh tế phát triển mạnh với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm nay dự kiến đạt 6,8%, mức tăng nhanh nhất trong 10 năm qua. Tăng trưởng kinh tế thành công cũng giúp làm chủ sự cân bằng trong kết hợp giữa luật pháp và những biện pháp khuyến khích nhằm thu hút đầu tư trong và ngoài nước, tạo thêm nhiều việc làm- đặc biệt cho thanh niên và để phát triển bền vững, toàn diện hơn nữa."

Đại sứ Ngô Hướng Nam cho rằng những thành quả mà Việt Nam đạt được như vậy không thể thiếu sự hợp tác và ủng hộ của các nước bạn bè và đối tác, trong đó có Australia.

Chặng đường 45 năm quan hệ  với nhiều lĩnh vực hợp tác từ quốc phòng, chống khủng bố, thương mại và đầu tư tới giáo dục và khoa học-công nghệ… và những lợi ích chung trong việc duy trì một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đã trở thành nền tảng cho mối quan hệ Đối tác Chiến lược hiện nay.

Đại sứ cũng nhấn mạnh mối quan hệ nhân dân cùng một cộng đồng gồm 300.000 người Australia gốc Việt và 30.000 sinh viên Việt Nam đang theo học ở các trường của Australia cũng góp phần đáng kể vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Australia ấn tượng về chặng đường phát triển của Việt Nam ảnh 3Toàn quyền Peter Cosgrove chúc mừng người dân Việt Nam tại Lễ kỷ niệm 73 năm Quốc khánh ở Canberra. (Ảnh: Khánh Linh/Vietnam+)

Đại sứ cho biết năm nay là một năm đặc biệt khi nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoai giao song phương, giữa hai nước đã có nhiều chuyến thăm cấp cao được thực hiện, đặc biệt có chuyến thăm Australia của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hồi tháng Ba, chuyến thăm Việt Nam của Toàn quyền Peter Cosgrove vào tháng Năm và Chủ tịch Hạ viện vào tháng Bảy.

Theo Đại sứ, những chuyến thăm qua lại như vậy giúp tăng cường sự tin cậy lẫn nhau và làm cho mối quan hệ đối tác ngày càng mạnh hơn.

Tại buổi lễ, các quan chức, chuyên gia và bạn bè quốc tế đã nhiệt liệt chúc mừng nhân dân Việt Nam nhân kỷ niệm 73 năm ngày Quốc khánh, bày tỏ sự ủng hộ đối với Chính phủ và nhân dân Việt Nam trên con đường phát triển và hội nhập quốc tế, đồng thời tin tưởng mối quan hệ giữa Việt Nam và Australia sẽ ngày càng bền chặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục