Lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Valley Fire, California Mỹ ngày 13/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang Victoria của Australia ngày 23/11 thông báo sẽ lắp đặt công nghệ mới làm giảm nguy cơ cháy rừng do đường dây tải điện gây ra, sau khi đã thử nghiệm thành công hồi đầu năm.

Đường dây tải điện được cho là nguyên nhân gây ra một số vụ cháy rừng tồi tệ trong thảm họa “Ngày thứ 7 đen” năm 2009, trong đó có khu vực Đông Kilmore ở bang này khiến 119 người thiệt mạng.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, công nghệ mới này sẽ làm giảm cường độ điện năng chạy qua đường dây khi nó tiếp xúc với mặt đất hoặc cây đổ.

Bộ trưởng Năng lượng bang Victoria Lily D’Ambrosio​ cho biết quá trình thử nghiệm cho thấy nguy cơ gây cháy đã giảm đáng kể, có thể giảm tới 10 lần nguy cơ gây cháy từ đường điện cao thế.

Tuy công nghệ này phải mất đến 7 năm để triển khai nhưng điểm cốt lõi là công nghệ này ít tốn kém, chỉ chi phí thêm không tới 1% tiền điện phải trả hàng năm, đồng thời lại có thể phòng tránh hiệu quả những tình huống xấu như năm 2009, nên mục tiêu của chính quyền bang Victoria là tập trung lắp đặt ở các khu vực cần thiết nhất, có nguy cơ cháy rừng cao nhất.

Chính quyền bang Victoria đã đưa các quy định, trong đó đề nghị các nhà cung cấp điện ở các khu vực có nguy cơ cao lắp đặt công nghệ này cùng thảo luận trước khi luật hóa vào năm tới./.