Khói mù từ các đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh giữa bang Queensland và New South Wales của Australia đang khiến chất lượng không khí tại thành phố Brisbane lớn thứ ba của nước này xuống mức thấp đáng báo động.

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, dữ liệu về chất lượng không khí của Bộ Môi trường và khoa học Australia cho thấy chất lượng không khí đang ở mức rất thấp tại hầu khắp thành phố Brisbane và khu vực thành phố Gold Coast, bang Queensland, với số liệu đo ở thời điểm 9 giờ ngày 11/11 cho thấy mức độ ô nhiễm cao gấp 3,6 lần so với bình thường.

Các khu vực có mức độ ô nhiễm cao của thành phố bao gồm Rocklea, South Brisbane, Woolloongabba, Wynnum, Lytton và Cannon Hill.

Theo thông tin từ Cục Khí tượng học Australia, phần lớn khói mù tại khu vực thành phố Brisbane và Gold Coast là do đám cháy rừng tại khu vực giáp ranh giữa bang Queensland và New South Wales.

[Miền Đông Australia ban bố tình trạng khẩn cấp phòng cháy rừng]

Tình trạng ô nhiễm sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ người dân của thành phố và lượng khói mù lớn này chưa có dấu hiệu sẽ tan nhanh.

Lượng bụi mịn PM10 tại thành phố Brisbane đo được ở mức 50µg/m, cao gấp đôi chỉ số 25µg/m cho phép.

Giới chức cho biết không khí ô nhiễm tại thành phố Brisbane hiện có thể gây kích ứng mắt, mũi và cổ họng, gây khó thở, gia tăng nguy cơ mắc các bệnh hen suyễn và các bệnh về hô hấp khác cũng như ảnh hưởng đến hệ tim mạch.

Người dân được khuyến cáo hạn chế ra đường trong vòng 24 đến 48 giờ tới./.

Hoàng Linh (TTXVN/Vietnam+)