(Ảnh minh họa: Doãn Tấn/TTXVN)

Nhận định về thời tiết đặc biệt diễn ra trong tháng 9, Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết tại các tỉnh Bắc Bộ vẫn đang là thời kỳ mùa mưa do vậy có khả năng xảy ra 3 đến 4 đợt mưa vừa, mưa to, cần chủ động đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc.

Ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ vẫn có thể xảy ra từ 1 đến 2 đợt nắng nóng, tuy vậy phạm vi không rộng, thời gian không kéo dài và cường độ không gay gắt. Đặc biệt trong nửa đầu tháng 9 ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ tình trạng khô hạn có thể vẫn xảy ra cục bộ ở một số nơi.

Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cũng nhận định, trong tháng 9 có khả năng có từ 1 đến 2 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông-Việt Nam và có thể ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền ​Việt Nam. Trên khu vực toàn quốc cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm có thể xảy ra như dông mạnh, dông sét, lốc xoáy...

Dự báo nhiệt độ trung bình trong tháng tại các khu vực như sau Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm.

Trung Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm.

Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ trên so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai nhiệt độ trung bình tháng cao hơn từ 0,5 đến 1,0 độ C so với trung bình nhiều năm.

Lượng mưa trong tháng ở Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng dao động so với giá trị trung bình nhiều năm từ -20% đến 20%.

Riêng khu vực ven biển phía ​Đông và Đồng bằng Bắc Bộ lượng mưa tháng thấp hơn so với giá trị trung bình nhiều năm từ 15% đến 30%.

Trung Bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm.

Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, với chuẩn sai lượng mưa tháng thấp hơn 15% đến 30% so với trung bình nhiều năm./.