Bắc Bộ khả năng chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại vào cuối tháng

Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn; từ ngày 29/1, Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2.
Cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé, Điện Biên) đốt lửa sưởi ấm. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)
Cô và trò Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé, Điện Biên) đốt lửa sưởi ấm. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, trong 10 ngày tới (từ đêm 23/1 đến ngày 2/2), không khí lạnh tiếp tục suy yếu dần, do vậy trong ngày 24/1, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có sương mù vào đêm và sáng, nhiệt độ có xu hướng gia tăng.

Khoảng từ ngày 25-26/1, áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu nên các tỉnh thuộc Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ khả năng có mưa rào rải rác, nhiệt độ giảm nhẹ.

Ngày 28/1, không khí lạnh tiếp tục được tăng cường với cường độ mạnh hơn; từ ngày 29/1, Bắc Bộ có khả năng chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại trong những ngày cuối tháng 1 và đầu tháng 2.

Tại khu vực Nam Bộ mưa trái mùa có khả năng xảy ra trong ngày 24/1. Tổng lượng mưa ở hầu khắp các khu vực phổ biến ở mức thiếu hụt so với trung bình nhiều năm cùng thời kì từ 10-20 mm; riêng khu vực Tây Bắc Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Bộ ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Nhiệt độ trung bình trong thời kỳ dự báo trên khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ cao hơn từ 0,5-1 độ C, khu vực Đông Bắc Bộ cao hơn từ 1-2 độ C. Khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng khu vực Trung Trung Bộ ở mức xấp xỉ dưới (thấp hơn khoảng 0,5 độ C) so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Diễn biến chi tiết các khu vực từ đêm 23 đến ngày 2/2, phía Tây Bắc Bộ từ đêm 23 đến ngày 24/1, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét. Từ ngày 25-27/1, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, riêng khu Tây Bắc có mưa nhỏ vài nơi. Đêm và sáng trời rét.

Từ đêm 27 đến ngày 28/1, có mưa và mưa nhỏ rải rác. Trời rét, có nơi rét đậm. Từ 29-31/1, có mưa vài nơi, riêng từ ngày 30/1 sáng sớm có sương mù. Trời rét, có nơi rét đậm. Từ ngày 1-2/2, có mưa và mưa nhỏ rải rác trong ngày 1/2, sau có mưa nhỏ vài nơi. Trời rét, có nơi rét đậm.

[Hàng trăm trâu, bò chết vì rét đậm, rét hại tại Kon Tum]

Phía Đông Bắc Bộ, từ đêm 23 đến ngày 24/1, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét. Từ ngày 25-27/1, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời rét.

Từ đêm 27 đến ngày 28/1, có mưa rải rác. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm. Từ ngày 29/1-31/1, có mưa vài nơi, riêng từ ngày 30/1 đêm và sáng có mưa phùn và sương mù. Trời rét. Từ ngày 1-2/2, có mưa và mưa nhỏ rải rác trong ngày 1/2, sau có mưa nhỏ vài nơi. Trời rét, vùng núi trời rét đậm.

Thủ đô Hà Nội, từ đêm 23 đến ngày 24/1, ngày nắng, đêm có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù. Đêm và sáng trời rét. Từ ngày 25-27/1, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Đêm và sáng trời rét.

Từ đêm 27 đến ngày 28/1, có mưa rải rác. Trời rét. Từ ngày 29/1-31/1, có mưa vài nơi, riêng từ ngày 30/1, đêm và sáng có mưa phùn và sương mù. Trời rét. Từ ngày 1-2/2, có mưa và mưa nhỏ rải rác trong ngày 1/2, sau có mưa nhỏ vài nơi. Trời rét.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, từ đêm 23 đến ngày 27/1, có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng ngày 26-27/1 phía Nam có mưa rải rác. Trời rét trong ngày 23/1, sau đêm và sáng trời rét.

Ngày 28-29/1, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác trong ngày 28/1, sau có mưa nhỏ vài nơi; phía Nam có mưa, mưa rào. Trời rét. Ngày 30-31/1, có mưa nhỏ vài nơi, riêng phía Bắc sáng sớm có sương mù. Trời rét. Ngày 1-2/2, có mưa, riêng phía Nam có nơi mưa vừa. Trời rét, phía Bắc có nơi rét đậm.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, từ đêm 23 đến ngày 25/1, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc ngày 23/1 đêm và sáng trời rét, sau đêm và sáng trời lạnh.

Từ ngày 26/1-29/1, phía Bắc có mưa, mưa rào; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Từ ngày 29-30/1, phía Bắc trời lạnh, phía Nam đêm và sáng sớm trời lạnh.

Ngày 30-31/1, phía Bắc có mưa vài nơi; phía Nam đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Phía Bắc trời lạnh. Ngày 1-2/2, Phía Bắc có mưa, có nơi mưa vừa, phía Nam có mưa rào vài nơi. Phía Bắc trời rét, phía Nam đêm và sáng trời lạnh.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ đêm 23/1 đến ngày 2/2, đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng. Đêm và sáng trời rét./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại

Từ ngày 21/1, do ảnh hưởng đợt không khí lạnh cường độ mạnh, tại đồng bằng, trời rét đậm với mức nhiệt từ 11 đến 13 độ; khu vực vùng núi, trung du có thể xuống dưới 8 độ C, ngưỡng rét hại.

Ảnh minh họa.

Động đất rung chuyển nhiều quốc gia Mỹ Latinh

Tại Mexico, trận động đất đầu tiên có độ lớn 5,6 xảy ra vào lúc 0h08 ngày 16/1 theo giờ địa phương, cách Chetumal-thủ phủ của bang Quintana Roo khoảng 317 km về phía Nam, với độ sâu chấn tiêu 10 km.

Ảnh khu vực hoạt động của bão Nokaen ở ngoài khơi Philippines. (Nguồn: Windy)

Bão Nokaen không có khả năng di chuyển vào Biển Đông

Dự báo trong 24 giờ tới, bão Nokaen di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc với tốc độ khoảng 15km/h và tiếp tục mạnh thêm; sau đó bão sẽ di chuyển chủ yếu hướng Bắc dọc theo khu vực vùng biển Philippines.