(Ảnh minh họa: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, đêm qua và sáng sớm 11/5, Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông trên diện rộng với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm, một số nơi có mưa lớn hơn như Mai Châu (Hòa Bình) 37mm, Hàm Yên (Tuyên Quang) 43mm, Hồi Xuân (Thanh Hóa) 34mm…

Hiện rãnh thấp ở phía Bắc có vị trí ở khoảng 25-28 độ vĩ Bắc tiếp tục bị nén bởi áp cao lục địa, hội tụ gió trên cao vẫn còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ.

[Cơn bão nhiệt đới đầu tiên tại Thái Bình Dương trong năm 2017]

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Ninh Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông.

Dự báo gần sáng và ngày 12/5, các tỉnh Bắc Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ chiều 12/5 có mưa rào và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Trong khoảng ngày 14-15/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa vừa, mưa to trên diện rộng. Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh.

Ngoài ra do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo có trục 6-9 độ vĩ Bắc, trong 3-5 ngày tới, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông trên diện rộng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh./.