Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các công ty xây dựng mô hình AI giống ChatGPT

Chính quyền Bắc Kinh ở Trung Quốc sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp hàng đầu xây dựng những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cạnh tranh với ChatGPT.
Bắc Kinh sẽ hỗ trợ các công ty xây dựng mô hình AI giống ChatGPT ảnh 1ChatGPT đã khiến sự quan tâm tới công nghệ AI tạo sinh tăng mạnh. (Nguồn: Reuters)

Cục Công nghệ thông tin và Kinh tế Bắc Kinh vừa cho biết thành phố sẽ hỗ các doanh nghiệp hàng đầu xây dựng những mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể cạnh tranh với ChatGPT.

Bắc Kinh tuyên bố sẽ hỗ trợ các công ty then chốt đầu tư vào việc xây dựng một khung mã nguồn mở và đẩy mạnh quá trình cung cấp dữ liệu cơ bản.

Cơ quan trên cũng cho biết tính tới tới 10 năm ngoái, có 1.048 công ty nghiên cứu công nghệ AI lõi, chiếm 29% tổng số công ty AI của cả nước, có trụ sở đặt tại Bắc Kinh.

Bắc Kinh sẽ nghiên cứu các phương án trau dồi tài năng trong lĩnh vực AI và thực hiện nghiên cứu trong những lĩnh vực như đạo đức quản trị.

ChatGPT là sản phẩm của OpenAI, một công ty nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã nhận được sự hỗ trợ từ gã khổng lồ công nghệ Microsoft. ChatGPT đang gây sốt trên toàn thế giới và trở thành một ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử. ChatGPT cũng đang nhanh chóng thay đổi nhận thức của người Trung Quốc về mức độ tiến bộ của công nghệ AI tại Mỹ. 

Do người dân Trung Quốc không thể tạo tài khoản OpenAI để truy cập vào ChatGPT, các công ty nội địa đang gấp rút tích hợp công nghệ tương tự vào các sản phẩm của họ.

Những tập đoàn lớn về công nghệ tại Trung Quốc như Baidu và Alibaba đã có kế hoạch tung ra nhiều dịch vụ dựa trên AI để cạnh tranh với ChatGPT.

Cho tới nay, các nhà quản lý tại Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về ChatGPT. Tuy vậy, truyền thông trong nước hôm 9/2 đã cảnh báo về những rủi ro trong thị trường chứng khoán, do cơn sốt mua cổ phiếu của các công ty đang nghiên cứu những mô hình tương tự ChatGPT ở trong nước. 

Số liệu thống kê cho thấy giá cổ phiếu của Beijing Haiti Ruisheng Science Technology Ltd đã tăng 217%, trong khi Hanwang Technology Co Ltd tăng 129%. Tương tự, cổ phiếu CloudWalk Technology Co Ltd tăng 128% và TRS Information Technology Co Ltd tăng 66%.

Các công ty Trung Quốc phát triển các công cụ giống như ChatGPT đã phải lên tiếng cảnh báo về những rủi ro sau khi giá cổ phiếu của họ tăng mạnh, khi càng nhiều người quan tâm tới công nghệ AI tạo sinh - có thể tạo ra dữ liệu và nội dung truyền thông mới như văn bản và hình ảnh.

Công ty Beijing Haitian Ruisheng Science Technology Ltd cho biết các sản phẩm và dịch vụ của công ty tương tự ChatGPT vẫn chưa thể tạo ra doanh thu và họ không có mối quan hệ nào với OpenAI - công ty đã phát triển ChatGPT.

Trong văn bản phản hồi các đề nghị của Sàn Giao dịch chứng khoán Thượng Hải, công ty trên cho rằng mặc dù công nghệ như vậy “đang có xu hướng tăng trưởng dài hạn, nhưng vẫn cần phân tích một cách tỉnh táo tốc độ tăng trưởng và tác động.”

Beijing Haitian Ruisheng Science Technology Ltd dự báo lợi nhuận ròng của hãng sụt giảm 50% trong năm 2022 và khuyên các nhà đầu tư nên thận trọng khi giá trị của công ty hiện cao hơn nhiều so với mức trung bình của ngành này.

Trong khi đó, 360 Security Technology Co Inc cho biết công nghệ liên quan đến ChatGPT do họ tự phát triển vẫn đang trong giai đoạn sơ khai và chỉ được sử dụng nội bộ như một công cụ về năng suất.

Công ty này cho rằng trong bối cảnh còn chưa chắc chắn về việc khi nào công ty có thể tung ra thị trường các sản phẩm tương tự ChatGPT và về hiệu quả của những sản phẩm này, các nhà đầu tư cần chú ý tới những rủi ro trong giao dịch thị trường, đưa ra quyết định sáng suốt và đầu tư thận trọng./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục