Liên tiếp từ ngày 3 đến 9/11, do ảnh hưởng triều cường, mực nước biển trên các sông rạch ven biển ở Bạc Liêu tăng cao đột ngột, cộng thêm thời tiết nắng nóng kéo dài đã làm cho hơn 200ha lúa-tôm tại các xã phía Nam của huyện Giá Rai (Bạc Liêu) chết hàng loạt.

Triều cường còn đang đe dọa đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân tại các vùng ven biển của tỉnh này.

Ông Liên An Lộc, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Giá Rai cho biết, năm nay triều cường đến sớm và dâng cao hơn mọi năm; nước mặn tràn sâu vào nhiều kênh rạch, cửa sông, cống đập... làm nhiễm mặn diện tích lúa-tôm, đã có nhiều thửa ruộng thiệt hại 100% diện tích.

Ngành nông nghiệp Bạc Liêu lo rằng khả năng thiệt hại diện tích lúa trên đất tôm của tỉnh sẽ còn tăng cao trong những ngày tới vì thời điểm này chỉ mới là đầu đỉnh điểm của triều cường nước biển dâng.

Nhằm chủ động đối phó với thời tiết diễn biến bất thường, tỉnh Bạc Liêu đang chỉ đạo các địa phương nhanh chóng đắp cống, đập ngăn mặn giữ ngọt, điều tiết nguồn nước ngọt từ thượng nguồn xuống cuối nguồn nhằm đảm bảo đủ nước cứu lúa đến cuối vụ.

Đối với vùng chuyên tôm, tỉnh khuyến cáo bà con nên chủ động gia cố lại đê bao, ao đầm nuôi tôm, nhà cửa, thường xuyên theo dõi những khu vực có nguy cơ sạt lở, vỡ đê nhằm kịp thời di dời, đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)