'Bắc Ninh cần tập trung kiểm soát các điểm nóng về dịch COVID-19'

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đề nghị Bắc Ninh tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo phương châm “4 tại chỗ," không chủ quan, lơ là.
'Bắc Ninh cần tập trung kiểm soát các điểm nóng về dịch COVID-19' ảnh 1Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Chiều 2/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành có buổi làm việc với tỉnh Bắc Ninh về các giải pháp cấp bách khôi phục sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Khẩn trương vào cuộc, từng bước khống chế, đẩy lùi dịch

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hương Giang cho biết tính đến sáng 2/6, tỉnh phát hiện 934 bệnh nhân mắc COVID-19 tại 8 huyện, thị xã, thành phố với 150 ổ dịch, trong đó ổ dịch lớn nhất tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành, có 219 bệnh nhân tại 55 doanh nghiệp trong các khu, cụm công nghiệp.

Toàn tỉnh có 732 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 151 bệnh nhân khỏi bệnh. Tỉnh đã tiến hành truy vết trên 6.200 trường hợp F1, trên 43.000 trường hợp F2; đồng thời lấy trên 607.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2…

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, ổn định tình hình sản xuất, kinh doanh. Số bệnh nhân mắc COVID-19 tăng trong thời gian qua là do tỉnh đã chủ động lấy mẫu xét nghiệm diện rộng tại huyện, xã, thôn, khu phố có nguy cơ cao và lây nhiễm từ các ổ dịch. Những ca mắc mới phần lớn là các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung do đó hạn chế lây lan ra diện rộng.

Ngay sau khi dịch bệnh được phát hiện vào ngày 6/5, tỉnh Bắc Ninh đã khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh cùng Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, các địa phương đã tổ chức trên 50 cuộc họp cấp tỉnh; thành lập hàng trăm đoàn kiểm tra, tổ công tác của tỉnh, các sở, ngành, địa phương; ban hành trên 170 văn bản phòng, chống dịch.

Tỉnh Bắc Ninh đã áp dụng Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với thành phố Bắc Ninh, huyện Quế Võ, huyện Thuận Thành, huyện Yên Phong; đồng thời thiết lập 103 vùng cách ly y tế thuộc 43 xã, phường, thị trấn; thiết lập 737 chốt kiểm soát người và phương tiện trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh đã triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng, phát huy hiệu quả trên 6.400 Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng với trên 16.000 thành viên; đồng thời đẩy mạnh phòng, chống dịch bệnh trong và ngoài các khu công nghiệp.

Tỉnh thành lập nhóm zalo “Nhóm thông tin COVID-19 các khu công nghiệp Bắc Ninh” với hơn 1.000 thành viên và nhóm zalo của từng khu công nghiệp để thuận lợi trong hướng dẫn, chỉ đạo điều hành các doanh nghiệp.

Một trong những giải pháp sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp là tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu các doanh nghiệp tổ chức, sản xuất, phương án phân luồng người lao động tại xưởng sản xuất, đưa đón công nhân, khu nhà ăn và khu ký túc xá theo quyên tắc những công nhân cùng phân xưởng sẽ bố trí ở cùng một phòng, khu ký túc xá để giảm thiểu tối đa việc lây lan khi có ca mắc…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Ninh cũng nêu ra những khó khăn, tồn tại trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh như: có nhiều người nước ngoài, công nhân, người lao động làm trong và ngoài khu công nghiệp; mật độ dân số đông, chủ yếu là doanh nghiệp ngoại tỉnh chiếm 75%; việc quản lý, theo dõi chính xác thông tin sức khỏe đối với những trường hợp này còn gặp nhiều khó khăn.

Đặc biệt, do các trường hợp F1 phải cách ly nhiều, tập trung trong cùng thời điểm, chủng mới virus diễn biến nhanh, xảy ra nhiều địa điểm khác nhau nên nếu xử lý không tốt dịch sẽ lan rộng...

Dự báo dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, tỉnh Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chỉ đạo trong thời gian tới, các chủ đầu tư các khu công nghiệp tăng cường xây dựng các khu ký túc xá tập trung cho công nhân; có cơ chế cho các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các khu ký túc xá cho công nhân; đề nghị bổ sung 500.000 test nhanh kháng nguyên để tỉnh đảm bảo công tác xét nghiệm, đồng thời hỗ trợ thêm kinh phí để bổ sung nguồn phòng, chống dịch bệnh...

Tập trung kiểm soát các điểm nóng, ổn định sản xuất

Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan khẳng định Bắc Ninh chủ động vào cuộc nhanh chóng ngay từ trước khi có dịch. Đặc biệt, ngay khi phát hiện những ca mắc COVID-19 đầu tiên, tỉnh đã nhanh chóng triển khai các giải pháp đồng bộ nhằm khống chế, đẩy lùi dịch bệnh.

Tỉnh nhanh chóng tiếp thu, chọn lọc kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương khác; đồng thời tập trung triển khai trong khu dân cư và các khu công nghiệp.

Tỉnh sẵn sàng chuẩn bị ứng phó tình hình dịch bệnh, xây dựng, triển khai các phương án phòng, chống dịch chặt chẽ trong công tác khám, chữa bệnh, khu cách ly...

Ngoài các nhóm giải pháp đã thực hiện, tỉnh thống nhất với Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh về việc tiếp tục đánh giá, sàng lọc, làm sạch các khu dân cư tại chuyện Thuận Thành, huyện Quế Võ và thành phố Bắc Ninh nâng cao kịch bản ứng phó.

[Bắc Ninh: Thêm 11 bệnh nhân mắc COVID-19 đã khỏi bệnh]

Cùng với đó, quản lý chặt chẽ lao động trong các khu, cụm công nghiêp tại các khu nhà trọ, không để dịch lây lan; nâng cao năng lực điều trị, tăng số giường bệnh trong khu ICU tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, tăng cường công suất xét nghiệm và đẩy mạnh tiêm vaccine phòng COVID-19…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh mong Phó Thủ tướng Chính phủ tiếp tục có những định hướng dài hạn cho địa phương về cơ chế, chính sách để địa phương tiếp tục ứng phó với tình hình dịch bệnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Bộ Y tế đã cử Bộ phận thường trực đặc biệt hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Bắc Ninh.

Qua 4 ngày làm việc tại tỉnh, Thứ trưởng Bộ Y tế đưa ra khuyến cáo với địa phương trong phòng, chống dịch bệnh như: khuyến cáo về thực hiện phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, bảo đảm tổ chức công nhân sản xuất, lưu trú tại khu công nghiệp; phòng, chống dịch trong khu nhà trọ, quản lý công nhân; lựa chọn đối tượng tiêm vaccine theo thứ tự ưu tiên, chọn đối tượng và cách thức xét nghiệm; chọn đối tượng sàng lọc trong cộng đồng với tỷ lệ 5%...

Nhấn mạnh tình hình dịch bệnh tại Bắc Ninh khi dịch đã xuất hiện cả trong cộng đồng và doanh nghiệp, để phòng, chống dịch hiệu quả, Thứ trường Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh cần phòng, chống dịch kết hợp chặt chẽ cộng đồng và doanh nghiệp.

Tỉnh cần “chặt đứt” 3 mắt xích dịch trong cộng đồng, dịch trong doanh nghiệp và mắt xích dịch giữa cộng đồng và doanh nghiệp. Bắc Ninh cần giữ vững các “thành trì” cơ quan Nhà nước, bệnh viện, trường học, công trình công cộng, trung tâm tín ngưỡng, tôn giáo, trong khu cách ly, khu phong tỏa…

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu tại buổi làm việc và qua công tác kiểm tra thực tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ghi nhận, đánh giá cao tỉnh Bắc Ninh đã quyết liệt chỉ đạo, chủ động làm tốt các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, từng bước ổn định đời sống nhân dân. Tỉnh có nhiều cách làm sáng tạo trong việc kiềm chế hiệu quả dịch bệnh, đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nhấn mạnh nguy cơ, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh vẫn diễn biến phức tạp trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bắc Ninh tiếp tục tập trung cao cho công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ," không chủ quan, lơ là.

Tỉnh thần tốc truy vết, khoanh vùng chính xác và tổ chức cách ly hiệu quả, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly tập trung đồng thời, rà soát lại toàn bộ vật tư, trang thiết bị, đội ngũ nhân viên y tế và các cơ chế, chính sách để xây dựng kế hoạch làm việc cho phù hợp, đảm bảo sẵn sàng nhân lực, vật tư trang thiết bị y tế dự phòng đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trên địa bàn.

'Bắc Ninh cần tập trung kiểm soát các điểm nóng về dịch COVID-19' ảnh 2Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra khu nhà ăn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Goertek Vina, Khu công nghiệp Quế Võ. (Ảnh: Thái Hùng/TTXVN)

Đặc biệt, tỉnh cần tiếp tục tổ chức tốt và nhân rộng mô hình bố trí chỗ ăn, ở tạm thời của công nhân tại các nhà máy; tăng cường kiểm soát chặt chẽ, thường xuyên xét nghiệm sàng lọc công nhân để phòng, chống dịch hiệu quả và đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phó Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tiêm phòng vaccine là nhiệm vụ quan trọng mang tính dài hơi để tiến tới miễn dịch cộng đồng, song nhiệm vụ cấp bách trọng tâm hàng đầu là Bắc Ninh cần tập trung khoanh vùng, truy vết, dập dịch. Vì vậy, phải tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch và những việc cần làm sau tiêm vaccine, không để xảy ra tư tưởng chủ quan khi đã tiêm phòng.

Đối với kiến nghị của tỉnh về hỗ trợ kinh phí, Phó Thủ tướng Chính phủ khẳng định chủ trương của Chính phủ là không để địa phương nào thiếu kinh phí chống dịch, trên cơ sở nguồn lực của địa phương, tỉnh rà soát những vấn đề còn thiếu, vướng mắc, báo cáo Chính phủ xem xét, giải quyết trong thời gian tới.

Phó Thủ tướng Chính phủ tin tưởng với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tỉnh Bắc Ninh sẽ sớm ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống nhân dân.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh, bố trí công nhân vừa sản xuất, vừa lưu trú tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Goertek, Khu công nghiệp Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục