Các bộ, ngành, doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ cho phòng, chống COVID-19

Chiều 31/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 26,7 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Các bộ, ngành, doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ cho phòng, chống COVID-19 ảnh 1Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Ngày 31/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lễ phát động ủng hộ, hỗ trợ cho phòng, chống dịch COVID-19.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nêu rõ, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân tương ái của dân tộc, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của bộ chung tay góp sức, ủng hộ tối thiểu mỗi người một ngày lương để hỗ trợ trong phòng, chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ, qua phương tiện thông tin đại chúng có rất nhiều câu chuyện, hình ảnh này khiến chúng ta thực sự cảm động; nhiều tấm gương như 1 nữ bác sỹ trong bệnh viện nói chuyện trực tiếp với đứa con còn nhỏ, cả hai mẹ con đều khóc. Thậm chí, có bác sỹ đã về hưu viết đơn tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch. Những câu chuyện, hình ảnh này khiến chúng ta thực sự cảm động. Mỗi người tự nguyện góp sức cho phòng, chống dịch và việc ủng hộ cho phòng chống dịch không phải là nhiệm vụ của ngành nhưng là bổn phận của mỗi cán bộ công nhân viên, người lao động của ngành nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan cho biết thêm, trong tuần này, các đơn vị của bộ sẽ có các hoạt động cụ thể là tiêu thụ được nông sản cho nông dân ở những địa phương đang có dịch COVID-19 nhanh và hiệu quả nhất.

Ngay sau lễ phát động, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành đã thực hiện quyên góp, ủng hộ cho phòng, chống dịch COVID-19 hơn 300 triệu đồng. Việc quyên góp, ủng hộ tiếp tục được triển khai tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành.

Cùng ngày, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam cũng tổ chức phát động hưởng ứng phong trào chung tay phòng, chống dịch COVID-19 và an sinh-xã hội tới các cấp công đoàn trong toàn hệ thống.

Với tình cảm, trách nhiệm của mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động ngành ngân hàng chung tay hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 đang diễn ra rất gay gắt hiện nay và gây ảnh hưởng tới các địa phương trong cả nước.

Mỗi cán bộ, đoàn viên, người lao động trong hệ thống ngành ngân hàng ủng hộ, đóng góp tối thiểu là 1 ngày lương/người.

Nguồn huy động, đóng góp, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam thực hiện sử dụng theo các mục đích hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vaccine phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ kinh phí đối với các đơn vị tuyến đầu trong phòng, chống dịch; thực hiện các chương trình xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt; đền ơn đáp nghĩa và các hoạt động an sinh-xã hội khác đối với cộng đồng xã hội.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, những ngày qua, dịch COVID-19 diễn biến rất phức tạp, cả hệ thống chính trị Việt Nam đang vào cuộc rất quyết liệt với tinh thần tấn công dập dịch và thực hiện các giải pháp để duy trì sản xuất kinh doanh. Đồng thời, thực hiện chủ trương tiêm vaccine để phòng chống  dịch COVID-19. 

Từ năm 2020, khi dịch bùng phát, lan rộng và tác động sâu rộng đến mọi mặt của đời sống xã hội, ngành ngân hàng đã vào cuộc rất sớm, thực hiện nhiều giải pháp về chuyên môn để có thể trợ, doanh nghiệp, người dân tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Cùng đó, ngành ngân hàng cũng quan tâm đến an sinh-xã hội, thực hiện ủng hộ, hỗ trợ với phòng chống dịch COVID-19.

Năm 2020, hệ thống ngân hàng đã ủng hộ, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 khoảng 300 tỷ đồng và từ đầu năm 2021 đến nay hệ thống ngân hàng cũng đã ủng hộ, hỗ trợ khoảng 500 tỷ đồng.

Trước đó, nhằm chung tay quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã đề nghị, tất cả lãnh đạo các cục, vụ, viện, các tập đoàn, doanh nghiệp trực thuộc bộ và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ Công Thương tích cực hưởng ứng, đóng góp, chung tay chia sẻ khó khăn với bà con vùng dịch.

Sau chương trình quyên góp, Bộ Công Thương đã chuyển 500 triệu đồng đến Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngoài việc quyên góp ủng hộ tiền mặt, Công đoàn Bộ Công Thương đã liên hệ với một số đơn vị thuộc Bộ (Vụ Thị trường trong nước, Cục Công nghiệp…) để ủng hộ Bắc Giang một số hiện vật như dầu ăn, gạo, khẩu trang…

Những hiện vật này sẽ được chuyển đến tận tay công nhân tại các khu công nghiệp và người dân Bắc Giang, phục vụ cho phòng chống dịch và đời sống hàng ngày trong bối cảnh dịch bệnh.

Ngoài ra, Tổng cục Quản lý thị trường đã gấp rút ủng hộ Bắc Ninh và Bắc Giang mỗi tỉnh 1.000 bộ trang phục phòng chống dịch cấp độ III.

Đối với các doanh nghiệp, Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) cho biết, ngay sau khi tham gia đóng góp 10 tỷ đồng cùng toàn ngành dầu khí ủng hộ cho Quỹ vắc xin phòng dịch COVID-19 toàn quốc, PV GAS tiếp tục đóng góp 10 tỷ đồng trong lễ phát động đợt cao điểm ủng hộ Quỹ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức.

Là một trong những doanh nghiệp có nhiều đóng góp xã hội tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, PV GAS đã tích cực phối hợp bảo vệ an ninh – an toàn công trình khí cũng như đời sống an sinh. PV GAS đã có mặt trong đội ngũ 10 doanh nghiệp tiên phong và đóng góp cao nhất tỉnh dịp này. 

Cùng đó, Tổng công ty Viglacera cũng vừa ủng hộ 5 tỷ đồng mua vaccine phòng chống dịch COVID-19 thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh và 1 tỷ đồng hỗ trợ đội ngũ cán bộ, y bác sĩ đang làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại tỉnh này.

Viglacera bày tỏ mong muốn được cùng chung tay chia sẻ khó khăn, hỗ trợ các địa phương có thêm nguồn lực để kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh, đảm bảo an toàn xã hội và sức khỏe của người dân.

Tại tỉnh Bắc Ninh, hiện nay một phần khu nhà ở dành cho công nhân của khu công nghiệp Yên Phong do Viglacera làm chủ đầu tư đã được dùng để làm khu cách ly, có thể cách ly tối đa khoảng 2.500 người trên địa bàn huyện Yên Phong. Qua đó, giúp huyện chủ động mọi tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại Việt Nam, Tổng công ty Viglacera luôn tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tổng công ty Viglacera đã thành lập ngay Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị và Tổ an toàn COVID tại các dự án, địa bàn hoạt động khu công nghiệp.

Là chủ đầu tư của nhiều khu công nghiệp, Viglacera đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của địa phương trong việc phát hiện, truy vết người nghi nhiễm virus SARV-CoV-2 và cách phòng, chống dịch tại các dự án, địa bàn hoạt động.

Mặt trận Tổ quốc tiếp nhận các hoạt động ủng hộ phòng chống COVID-19

Chiều 31/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp nhận 26,7 tỷ đồng ủng hộ từ các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã tiếp nhận tiền và hàng hóa của 17 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ. Nhiều doanh nghiệp ủng hộ số tiền lớn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố như Công ty Cổ phần Tập đoàn Geleximco 7 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú-Invest 5 tỷ đồng, Công ty Cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ 5 tỷ đồng...

Các bộ, ngành, doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ cho phòng, chống COVID-19 ảnh 2Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tiếp nhận ủng hộ. (Ảnh: TTXVN phát)

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương ghi nhận và đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19. Sự ủng hộ của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân là sự động viên, tiếp sức để thành phố đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh. 

Bà Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, thời gian tới, tình hình dịch COVID-9 tiếp tục diễn biến phức tạp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố mong muốn, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đồng hành với thành phố tùy theo khả năng của mình để góp phần cùng Đảng, Nhà nước, Thủ đô đẩy lùi dịch COVID-19.

Từ ngày 1/1 tới ngày 31/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã nhận được đăng ký, ủng hộ số tiền và hàng hóa lên tới 68,8 tỷ đồng. Trong đó, tiền mặt 65,1 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa trị giá 3,7 tỷ đồng.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tổ chức hỗ trợ cho lực lượng phòng, chống dịch của các bệnh viện, trung tâm y tế, khu cách ly, quận, huyện, thị xã trên địa bàn và các tỉnh đang bị ảnh hưởng bởi dịch.

Trước đó, ngày 27/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, với dân số khoảng 10 triệu người, Hà Nội cần hơn 1.000 tỷ đồng để thực hiện mục tiêu tiêm vaccine phòng COVID-19 miễn phí toàn dân đợt đầu.

Theo đó, thành phố rất cần sự hỗ trợ của các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân, tổ chức, cá nhân góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô sớm đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống dân sinh.

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 31/5, nhiều sở, ban, đoàn thể, đơn vị, các huyện, thành, thị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã tham gia lễ phát động quyên góp, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngay trong ngày đầu phát động, Văn phòng Tỉnh ủy và các Ban xây dựng Đảng đã ủng hộ được tổng số tiền 105 triệu đồng; Công an tỉnh ủng hộ tổng số tiền hơn 160 triệu đồng; Công ty Điện lực Phú Thọ ủng hộ 100 triệu đồng; Mặt trận Tổ quốc tỉnh ủng hộ trên 20 triệu đồng...

Ông Nguyễn Hải, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ cho biết, công tác phòng, chống dịch còn gặp nhiều khó khăn do nguồn lực Nhà nước hạn chế. Sự đóng góp của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và nhà hảo tâm sẽ là nguồn cổ vũ, động viên to lớn để Đảng bộ, nhân dân đất Tổ quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Toàn bộ kinh phí sẽ được Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh quản lý, sử dụng đúng mục đích, phục vụ kịp thời, hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Phú Thọ đề nghị, các cấp, tổ chức thành viên trong tỉnh tiếp tục tuyên truyền, vận động, kêu gọi đoàn viên, hội viên, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch, đặc biệt trong đợt cao điểm từ ngày 1-30/6.

Từ tháng 3/2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã quyên góp 37,1 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống COVID-19, trong đó tiền mặt là 31,1 tỷ đồng và hàng hóa, vật tư có giá trị 6 tỷ đồng. Từ nguồn vận động này, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã phân bổ cho các đơn vị trên tuyến đầu chống dịch như Sở Y tế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội để mua nhu yếu phẩm phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Ban Nội chính Trung ương quyên góp ủng hộ chống dịch COVID-19

Hưởng ứng Lễ phát động đợt cao điểm quyên góp ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 31/5, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức quyên góp.

Các bộ, ngành, doanh nghiệp ủng hộ, hỗ trợ cho phòng, chống COVID-19 ảnh 3Vận chuyển quà tặng là sữa, đồ dùng học tập cùng nhiều nhu yếu phẩm khác cho trẻ em Bắc Giang. (Ảnh: Danh Lam/TTXVN)

Tham dự lễ có đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương; các đồng chí Phó trưởng ban Ban Nội chính Trung ương và đại diện lãnh đạo vụ, đơn vị chức năng thuộc Ban Nội chính Trung ương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, với tinh thần tương thân tương ái, chia sẻ khó khăn, chung tay góp sức phòng, chống dịch, mỗi cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động cơ quan Ban Nội chính Trung ương quyên góp ít nhất một ngày lương, tương đương 100 triệu đồng để ủng hộ quỹ.

Cán bộ, công chức, nhân viên, người lao động cơ quan Ban Nội chính Trung ương luôn nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch để đẩy lùi dịch bệnh, đồng thời, nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của cơ quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục