Ngày 16/7, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công an Thành phố Bắc Ninh, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra và phát hiện Công ty trách nhiệm hữu hạn Văn Năng, Cụm công nghiệp Phong Khê 2, thành phố Bắc Ninh, đang đốt lò hơi bằng vải vụn số lượng lớn. Công ty này chuyên sản xuất giấy.

Các cơ quan chức năng đã phát hiện số lượng lớn vải vụn đang tích trữ trong kho của Công ty và bắt quả tang công nhân Công ty đang sử dụng vải vụn để đốt lò hơi.

Lực lượng cảnh sát môi trường đã tiến hành lập biên bản thu giữ, niêm phong toàn bộ kho chứa vải vụn được coi là lớn nhất từ trước đến nay (khoảng 40-50 tấn) và lấy lời khai của người có liên quan để làm rõ hành vi sử dụng vải vụn làm nguyên liệu đốt lò hơi.

Vải vụn là nguyên liệu có nhiều tạp chất độc hại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Vấn đề ô nhiễm môi trường ở cụm công nghiệp Phong Khê nói riêng, các làng nghề nói chung, hiện gây nhiều bức xúc trong dư luận.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh, cho biết trên cơ sở kết luận của cảnh sát môi trường, quan điểm của chính quyền thành phố là xử lý nghiêm đối với doanh nghiệp cố tình sử dụng rác thải công nghiệp để đốt lò hơi, gây ô nhiễm môi trường. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh đã quyết định thưởng nóng 10 triệu đồng cho Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bắc Ninh sau khi phát hiện và bắt quả tang vụ vi phạm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan tập trung xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại phường Phong Khê, trong đó yêu cầu xử lý ở mức độ cao nhất đối với tất cả các xe có dấu hiệu vi phạm về chở rác thải công nghiệp để đốt lò hơi; ngừng cung cấp điện; đình chỉ hoạt động hoặc thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đối với các cơ sở vi phạm... 

Thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra, phát hiện và xử phạt hàng chục vụ đốt rác thải, xả khí thải trực tiếp ra môi trường tại khu vực Phong Khê; lập các chốt chặn giám sát 24/24 giờ để kiểm tra các xe vận chuyển rác thải vào khu vực Phong Khê để ngăn chặn và kịp thời xử lý.

Năm 2014-2015, Ủy ban Nhân dân thành phố phối hợp với các ngành chức năng đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng trăm tấn rác thải đưa vào sử dụng trái phép, phạt vi phạm hành chính hàng chục cơ sở và phương tiện với số tiền phạt hàng chục tỷ đồng, đình chỉ sản xuất năm cơ sở sản xuất gây ô nhiễm./.