Bàn giao Trường THPT-dạy nghề kiểu mẫu hữu nghị Lào-Việt Nam

Trường Trung học phổ thông-Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam, có tổng mức đầu tư 5 triệu USD, là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào.
Bàn giao Trường THPT-dạy nghề kiểu mẫu hữu nghị Lào-Việt Nam ảnh 1Quan khách hai nước thực hiện một nghi thức trong lễ bàn giao. (Ảnh: TTXVN phát)

Sáng 11/1 tại huyện Nongbok, tỉnh Khammuan (Trung Lào), Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Bộ Giáo dục và Thể thao Lào cùng chính quyền tỉnh Khammuan tổ chức Lễ bàn giao Trường Trung học phổ thông-Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam tại huyện Nongbok.

Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào, được công bố nhân chuyến thăm Lào vào tháng 8/2021 của Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Tham dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Nguyễn Hữu Độ; bà Sisouk Vongvichith, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào; ông Vanxay Phongsavane, Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Khammuan, cùng đông đảo đại diện lãnh đạo và các ban ngành liên quan của tỉnh và cán bộ nhân viên huyện Nongbok.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh Trường Trung học phổ thông-Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, nhà nước và nhân dân Lào, một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Đảng, Chính phủ Việt Nam đối với ngành giáo dục nói riêng và sự hợp tác hữu nghị đặc biệt giữa hai nước nói chung.

Bàn giao Trường THPT-dạy nghề kiểu mẫu hữu nghị Lào-Việt Nam ảnh 2Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, phát biểu tại lễ bàn giao. (Ảnh: TTXVN phát)

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ tin tưởng rằng với sự chỉ đạo sâu sát của Bộ Giáo dục và Thể thao Lào và các lãnh đạo tỉnh Khammuan, thầy và trò Trường Trung học phổ thông-Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam sẽ sử dụng công trình hiệu quả; học sinh sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông tại đây sẽ có tay nghề vững vàng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh và đất nước Lào.

[Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam thành công rực rỡ]

Trường sẽ là một dấu ấn cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam.

Phát biểu khi thay mặt cho Chính phủ Lào tiếp nhận công trình, Thứ trưởng Sisouk Vongvichith nhấn mạnh hai Đảng, hai Chính phủ luôn quan tâm và đánh giá cao kết quả hợp tác trong lĩnh vực giáo dục giữa hai nước thời gian qua, đồng thời coi đây là lĩnh vực hợp tác chiến lược quan trọng và ưu tiên hàng đầu trong nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Lào hằng năm.

Bà khẳng định dự án này một lần nữa thể hiện truyền thống đoàn kết đặc biệt, giúp đỡ lẫn nhau giữa Chính phủ Việt Nam và Lào.

Thay mặt Đảng, Chính phủ và nhân dân Lào, Thứ trưởng Sisouk Vongvichith bày tỏ sự biết ơn sâu sắc và cảm ơn đến Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đã dành sự giúp đỡ quý báu và kịp thời cho Lào một cách toàn diện trong suốt thời gian qua.

Thứ trưởng Sisouk Vongvichith khẳng định dự án sẽ góp phần phát triển ngành giáo dục và tạo công việc làm trực tiếp cho người dân tỉnh Khammuan và các tỉnh lân cận có cơ hội được đào tạo các nghề và kỹ năng kinh nghiệm thực tiễn, qua đó không chỉ có thêm điều kiện và cơ hội phát triển bản thân mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội Lào.

Bàn giao Trường THPT-dạy nghề kiểu mẫu hữu nghị Lào-Việt Nam ảnh 3Bà Sisouk Vongvichith, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Thể thao Lào, phát biểu tại lễ bàn giao. (Ảnh: TTXVN phát)

Bà cam kết sẽ giao cho chính quyền tỉnh Khammuan quản lý, giữ gìn, bảo vệ và sử dụng Dự án ổn định lâu dài với hiệu quả cao.

Nằm trên diện tích 3,7ha, Trường Trung học phổ thông-Dạy nghề kiểu mẫu Hữu nghị Lào-Việt Nam có tổng mức đầu tư 5 triệu USD, gồm khu nhà hiệu bộ, nhà học, nhà thực hành, khu ký túc xá, hệ thống hạ tầng kỹ thuật; nhà ăn...

Đây là dự án có tầm quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Khammuan, là trường học đầu tiên của tỉnh thực hiện hai giáo trình học và thực hành song song.

Bước đầu sẽ có 5 ngành nghề nhằm giúp cho học sinh cấp 3, những lao động chưa có việc làm, những trường hợp bị thiệt thòi, người lao động cần thay đổi ngành nghề, lực lượng lao động Lào ở nước ngoài phải về nước do bị ảnh hưởng của COVID-19 có thể nâng cao tay nghề nhằm tìm kiếm việc làm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục