Bao dong nan san ban voi chau Phi vuot gioi han do hinh anh 1Những con voi bị giết hại dã man để lấy ngà. (Nguồn: THX/TTXVN)

Voi châu Phi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng do tình trạng săn bắn trái phép lấy ngà voi, vốn được sử dụng như một món đồ trang trí sang trọng trong các gia đình châu Á.

Đây là cảnh báo của một nhóm nhà bảo tồn thiên nhiên Mỹ trong báo cáo công bố trên tạp chí của Viện Hàn lâm khoa học Mỹ số ra ngày 18/8.

Theo báo cáo, tỷ lệ voi châu Phi bị những kẻ săn bắn trộm giết hại mỗi năm còn cao hơn tỷ lệ sinh của loài này. Các chuyên gia cho biết số lượng voi châu Phi giảm khoảng 2% mỗi năm, và tỷ lệ này trong những năm gần đây cao hơn hẳn so với các ước tính trước đó.

Tính trung bình, những kẻ săn bắn trộm đã giết hại hơn 33.600 con voi mỗi năm trong giai đoạn 2010-2012. Tổng số voi châu Phi bị giết hại lên tới hơn 100.000 con. Tỷ lệ này giảm nhẹ trong giai đoạn 2012-2013 song vẫn ở mức cao. Đáng chú ý, trong năm 2011 - thời điểm nạn săn bắn voi trái phép vượt tầm kiểm soát, số lượng voi giảm tới 8%, tương đương khoảng 40.000 con voi bị giết hại.

Chuyên gia George Wittemyer thuộc Khoa Sinh vật học bảo tồn động vật hoang dã và loài cá thuộc Đại học bang Colorado, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết hàng nghìn cá thể voi đã giết hại. Tại Botswana, Namibia và Nam Phi, những chú voi châu Phi được bảo vệ tốt hơn.

Tuy nhiên, nguy cơ tuyệt chủng của loài này vẫn hiện hữu, đặc biệt tại Trung Phi, Tanzania và Mozambique - nơi sinh sống của hơn 70% số voi sống trong môi trường tự nhiên. Theo ông Wittemyer, biện pháp hữu hiệu nhất để đảo ngược tình trạng này là kiểm soát chặt chẽ nguồn cung cấp ngà voi.

[Infographics] Tương lai mong manh của loài voi châu Phi

Theo ước tính của Quỹ Bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF), trong môi trường tự nhiên hiện có khoảng 470.000-690.000 chú voi châu Phi. Trong khi đó, số liệu của Công ước Quốc tế về buôn bán các loài động, thực vật có nguy cơ tuyệt chủng (CITES) cho biết trong năm 2011, khoảng 25.000 con voi có thể đã bị săn bắn trái phép tại Lục địa Đen.

Voi châu Phi có tên khoa học là Loxodonta là loài động vật lớn nhất trên Trái Đất ngày nay. Những con voi đực to lớn có trọng lượng lên tới 7,5 tấn và cao 4m, trong khi những con voi cái nhỏ nhất nặng 3 tấn và cao 2,7m.

Voi châu Phi được xếp vào "sách đỏ" động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng do chúng đang mất dần môi trường sống và nạn săn bắn lấy ngà voi trái phép tràn lan. Voi được coi là thông minh nhất trong số các loài động vật./.

(TTXVN/Vietnam+)