Bao dong tinh trang o nhiem khong khi o thu do cua An Do hinh anh 1Ô nhiễm không khí tại New Delhi. (Nguồn: businessinsider)

Tình trạng ô nhiễm không khí diễn biến ngày càng xấu tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ và các thành phố lân cận trong những ngày qua.

Chất lượng không khí tại New Delhi đang có chiều hướng gần chạm mức nghiêm trọng, trong khi chưa đầy 2 tuần nữa là đến lễ Diwali (lễ hội Ánh sáng) ở Ấn Độ, khi mức độ ô nhiễm không khí đạt đỉnh chủ yếu do người dân đốt pháo trong dịp lễ hội này.

Vào sáng 26/10, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đo được đã lên tới mức 358, tăng so với mức 337 đo được trước đó một ngày. Chỉ số AQI trong khoảng từ 0-50 được cho là tốt; từ 51-100 là mức trung bình; từ 101-200 là mức kém; 201-200 là mức xấu; 301-400 là rất xấu và 401-500 là mức nghiêm trọng.

Kể từ ngày 22/10, chất lượng không khí tại thủ đô New Delhi luôn dao động ở mức xấu và rất xấu. Trong khi đó, các thành phố lân cận như Noida, Greater Noida, Ghaziabad, Gurgaon, và Faridabad cũng ghi nhận mức độ ô nhiễm cao trong 5 ngày qua.

[Ấn Độ đưa ra giải pháp mới nhằm giảm ô nhiễm cho New Delhi]

Cơ quan Nghiên cứu và Dự báo thời tiết và chất lượng không khí (SAFAR) của Ấn Độ dự báo chất lượng không khí vẫn ở mức rất xấu trong 24 giờ tới.

Trước tình hình đáng báo động trên, Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Imran Hussain ngày 23/10 đã xem xét triển khai kế hoạch ứng phó mang tên GRAP. Kế hoạch GRAP kích hoạt theo lệnh của Tòa án tối cao khi chỉ số AQI chạm ngưỡng nghiêm trọng.

Tòa án tối cao Ấn Độ đã ban hành lệnh cấm một phần việc đốt pháo trong dịp lễ Diwali nhằm đảm bảo mức độ ô nhiễm thấp hơn những năm trước. Theo đó, người dân chỉ được đốt "pháo xanh" trong khung giờ từ 20-22 giờ.

New Delhi là một trong những thành phố ô nhiễm nhất thế giới. Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện nhiều biện pháp để cải thiện vấn đề này, song ô nhiễm không khí vẫn là vấn đề nan giải tại quốc gia châu Á này.

Ô nhiễm không khí được xác định là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi, tim mạch và các bệnh hô hấp cấp tính, sinh non.../.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)