Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, sáng sớm 7/10, bão Fitow đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến miền Đông nước này với sức gió hơn 200km/giờ.

Đây là cơn bão thứ 23 đổ vào Trung Quốc trong năm nay. Sau khi đổ bộ vào khu vực Sa Trình của thành phố Phúc Đỉnh lúc 1 giờ 15 sáng giờ địa phương, dự kiến bão Fitow sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây Bắc nhưng sẽ nhanh chóng yếu dần.

Trước đó, ngày 6/10, Trung Quốc đã đưa ra báo động đỏ - mức cảnh báo cao nhất - đối với cơn bão này. Nhiều khu vực của tỉnh Phúc Kiến đã xảy ra mưa lớn với lượng mưa lên tới 160mm.

Tại nhiều nơi của tỉnh Chiết Giang, mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ với lượng mưa lên tới gần 290mm. Nhiều khu vực thuộc tỉnh này đã bị mất điện, trong đó có các huyện Thái Thuận, Thương Nam, Văn Thành, Bình Dương and Động Đầu.

Nhà chức trách thành phố Ôn Châu thuộc tỉnh Chiết Giang cho biết có 2 người đã thiệt mạng và hơn 1.200 ngôi nhà ở thành phố này bị hư hại do bão Fitow. Ngoài ra, mưa dông và gió mạnh đã làm một số ngôi nhà ở huyện Thương Nam và thành phố đảo Nanji bị sập.

Theo Cơ quan kiểm soát hạn hán và lũ lụt tỉnh Chiết Giang, khoảng 574.000 người đã được sơ tán và 35.795 tàu đã vào bờ để trú bão. Trong khi đó tại Phúc Kiến, 177.000 người đã phải sơ tán và gần 30.000 thuyền đánh cá đã được yêu cầu về bờ.

Bão cũng đã khiến giao thông đường sắt ở một số thành phố thuộc các tỉnh Chiết Giang, Phúc Kiến và Giang Tây bị đình trệ.

Sân bay Ôn Châu đã phải hủy 27 chuyến bay vào ngày 7/10 trong đó có các chuyến bay đến Bắc Kinh, Quảng Châu, Thượng Hải và Côn Minh.

Tại Đài Loan, tổng cộng 103 chuyến bay quốc tế đã bị hủy và 14 chuyến bay đã bị hoãn do bão Fitow./.