Ngày 3/12, cảnh sát Philippines cho biết ít nhất 2 người đã thiệt mạng khi cơn bão Kammuri đổ bộ vào nước này, gây mưa to gió lớn, làm tốc mái nhiều ngôi nhà và sân bay quốc tế ở Manila phải đóng cửa.

Cơn bão đã tiến vào đất liền đêm 2/12 và quét qua khu vực phía Nam thủ đô Manila - thành phố 13 triệu dân và đang đón tiếp hàng nghìn vận động viện tham dự SEA Games 30.

Theo cảnh sát, hai nạn nhân thiệt mạng trên đảo Mindoro.

Trước khi bão đổ bộ, một người đàn ông 33 tuổi đã bị điện giật khi đang gia cố nhà chống bão. Hiện bão Kammuri đã suy yếu với sức gió tối đa 140km/h.

Nhà chức trách Philippines vẫn đang đánh giá ảnh hưởng của bão, song một sân bay nhỏ địa phương đã được ghi nhận bị thiệt hại nghiêm trọng, nhiều cột điệt bị quật đổ và nhiều nhà cửa bị hư hại nặng nề.

Sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila đã phải đóng cửa và giới chức sân bay cho biết việc nối lại hoạt động phụ thuộc vào thời tiết.

Ước tính gần 500 chuyến bay đã bị hủy và hành khách được khuyến cáo không nên tới sân bay. Khoảng 340.000 người đã được sơ tán tại vùng Bicol.

[SEA Games 30: Hoãn nhiều môn thi đấu do bão Kammuri]

Trung bình mỗi năm Philippines phải hứng chịu 20 cơn bão.

Cơn bão tàn khốc nhất được ghi nhận tại nước này là bão Haiyan năm 2013 làm hơn 7.300 người thiệt mạng và mất tích.

Cùng ngày 3/12, Cơ quan Phúc lợi xã hội Malaysia cho biết hơn 16.000 người đã phải sơ tán do lũ lụt ở hai bang Terengganu và Kelantan, miền Đông Malaysia.

Hai bang này đã phải hứng chịu mưa lớn kể từ đợt gió mùa cuối tháng 10 vừa qua, trong đó bang Kelantan bị ảnh hưởng nặng nhất.

Hơn 13.000 người thuộc 4.814 gia đình đã phải sơ tán tới 63 trung tâm cứu trợ. Tính tới nay đã có ít nhất 2 trường hợp tử vong do đuối nước được ghi nhận.

Trong khi đó, tại bang Terengganu, 2.924 người đã phải sơ tán tới 65 trung tâm cứu trợ.

Lũ lụt cũng được ghi nhận tại bang Johor giáp biên giới với Singapore với 52 người phải sơ tán.

Cơ quan Khí tượng Malaysia đã ban bố cảnh báo lũ lụt tại một số khu vực khác ở bang Pahang và cho biết thời tiết xấu có thể tiếp tục kéo dài tới tháng 3 năm sau./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)