Siêu bão Usagi, cơn bão mạnh nhất trong năm, đã gây mưa lớn và gió giật mạnh ở Đài Loan ngày 21/9, làm mất điện trên diện rộng ảnh hưởng đến hàng chục nghìn người và khiến hoạt động vận tải biển giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan bị đình trệ.

Bão Usagi hoành hành ở khu vực phía Nam đảo Đài Loan sau khi tràn qua quần đảo Batanes ở cực Bắc Philippnes đêm 20/9 và hiện đang mạnh lên trong lúc di chuyển về phía bờ biển Trung Quốc.

Theo trung tâm điều phối hoạt động khẩn cấp của Đài Loan, có 6 người bị thương trên đảo Kinmen do bão làm đổ cây, ngoài ra có 45.000 hộ gia đình bị cắt điện và 5.000 hộ gia đình bị cắt nước. Tổng cộng 77 chuyến bay nội địa và 5 chuyến bay quốc tế bị hủy, nhiều trường học và công sở trên đảo Đài Loan phải đóng cửa. Khoảng 3000 binh sỹ được triển khai đến các vùng có "nguy cơ cao" bị thiệt hại do bão.

Tại khu vực Pintung miền Nam Đài Loan, bão gây lụt lội nhiều làng mạc ở vùng sâu vùng xa.

Vào lúc 11 giờ giờ GMT, bão Usagi cách Đông Nam Hong Kong 610km. Đài quan sát khí tượng Hong Kong cho biết bão Usagi đang mạnh lên với sức gió tới 195 km/giờ.

Nhà chức trách Hong Kong đã ban bố mức báo động số 1 trong hệ thống cảnh báo bão gồm 5 cấp độ. Hãng hàng không Cathay Pacific đã cảnh báo hoãn hủy tất cả các chuyến bay đi và đến Hong Kong từ 6 giờ chiều (10 giờ giờ GMT) ngày 22/9.

Trung tâm khí tượng quốc gia Trung Quốc đã ban bố báo động đỏ - mức báo động cao nhất, với dự báo bão Usagi đang di chuyển theo hướng Tây Bắc sẽ ảnh hưởng đến các vùng bờ biển thuộc các tỉnh Quảng Đông, Chiết Giang và Phúc Kiến. Gần 23.000 tàu cá đã trú bão ở tỉnh Phúc Kiến, trong khi hơn 4.000 người sống ở các vùng bờ biển đã được sơ tán.

Dự báo bão Usagi sẽ tràn vào tỉnh Quảng Đông miền Nam Trung Quốc trong khoảng thời gian từ chiều 22/9 đến sáng 23/9./.